obama putin

Ông Obama tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga không có các biện pháp cụ thể để hạ nhiệt tình hình Ukraine. Ảnh: thehindu.com

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hàng loạt thể chế và lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Nga, từ các công ty năng lượng tới các ngân hàng và các công ty quốc phòng.

Các công ty của Nga thuộc diện bị trừng phạt lần này gồm Ngân hàng Gazprombank, Công ty dầu mỏ Rosneft Oil Co, Công ty khí đốt Novatek, Ngân hàng Vnesheconombank (VEB), Công ty vận tải biển Feodosiya Enterprises…

Một số chính khách Nga cũng nằm trong diện trừng phạt này của Mỹ như Phó chủ tịch Duma quốc gia, Bộ trưởng khu tự trị Crimea và một quan chức lãnh đạo của Cơ quan tình báo Nga (FSB)…

Lý do trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra là “sự can thiệp của Nga vào nước láng giềng Ukraine”.

Phát biểu với báo giới khi thông báo các biện pháp trừng phạt mới này, Tổng thống Obama cho biết các mục tiêu trừng phạt là có chọn lọc nhằm gây tác động tối đa đối với Nga trong khi hạn chế đến mức tối thiểu những ảnh hưởng đối với các công ty của Mỹ và các nước đồng minh châu Âu.

Ông Obama tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga không có các biện pháp cụ thể để hạ nhiệt tình hình Ukraine.

Động thái trên được thực hiện sau nhiều tuần Mỹ đưa ra cảnh báo rằng Moskva chưa tuân thủ các yêu cầu của Phương Tây về việc sử dụng ảnh hưởng của Nga để giúp ổn định tình hình ở miền Đông Ukraine. Trước đó, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với giới lãnh đạo một số công ty và xí nghiệp chủ chốt của Nga.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussel (Bỉ) ngày 16/7 cũng đã ra tuyên bố nhất trí siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, trong đó đáng chú ý là việc ngừng các khoản đầu tư mới vào Nga của Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD).

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, EU cũng nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty của Nga có liên quan tới tình hình ở Ukraine. Danh sách cụ thể các cá nhân và thực thể thuộc diện trừng phạt sẽ được quyết định vào cuối tháng này.

Theo TTXVN