Thêm người giàu, thêm người đỡ khổ

“Đây không phải “mâm cỗ mới” dành cho các nhà đầu tư bất động sản, mà là cơ hội mang đến cuộc sống mới tốt hơn cho người dân. Mọi dự án phát triển Hóc Môn, Củ Chi đều phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư này.

Hội nghị đã thu về các cam kết đầu tư lên đến gần 17 tỷ USD, trong đó có gần 500 triệu USD được cấp phép ngay trong hội nghị. Chủ tịch nước đánh giá cao các doanh nghiệp không chỉ đầu tư vào lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, công nghệ cao mà đầu tư vào cả các lĩnh vực như xử lý rác, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và người dân Củ Chi,  ngày 12/4/2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và người dân Củ Chi, ngày 12/4/2022.

“Chúng ta mong muốn thu hút người giàu, người giỏi đến với Củ Chi, Hóc Môn, tạo ra nhiều việc làm, thu ngân sách bền vững và hơn cả, chúng ta mong muốn người giàu đến đây làm ăn kinh doanh đều phải nhìn người dân mà sống, giúp cho người dân có được những điều kiện sinh hoạt ngày càng tốt hơn, từ nơi ăn ở đến chăm sóc y tế, trường học, cơ hội việc làm… Có thêm nhiều người giàu thì cũng phải có thêm nhiều người đỡ khổ, khoảng cách giàu, nghèo phải ngày càng được thu hẹp. Có như vậy mới không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Cũng để hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, tại hội nghị, trên 1.000 ngôi nhà đã được các doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ hai huyện, mỗi huyện 500 căn cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách và người dân nghèo. Cụ thể như: Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ bảo hiểm y tế, 1.000 suất học bổng và xây dựng hai trường mẫu giáo cho địa phương. Tổng công ty viễn thông MobiFone trao tặng 100 căn nhà…

Thực hiện cho bằng được

Một tháng sau hội nghị, ngày 11/5/2022, khi đến tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) trước Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Chủ tịch nước nhắc lại tinh thần của hội nghị này và nhắc các doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư chứ không phải ký trên giấy xong rồi để đó. Ông cũng tuyên bố cùng với các đại biểu Quốc hội TP. HCM sẽ theo dõi và đôn đốc việc thực hiện cho bằng được các cam kết của các doanh nghiệp để đảm bảo kết quả đầu tư bền vững nhiều mặt, không chỉ kinh tế mà cả xã hội.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, thay mặt lãnh đạo thành phố, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước tình cảm, trách nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các ban, bộ ngành trung ương, các tỉnh thành bạn dành cho TP. HCM; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các doanh nghiệp và người dân TP. HCM. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên,

Các dự án áp dụng công nghệ cao liên quan đến đời sống nông dân ở Củ Chi được nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.
Các dự án áp dụng công nghệ cao liên quan đến đời sống nông dân ở Củ Chi được nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

TP. HCM trải qua một năm 2021 đầy cam go và thử thách chưa từng có. Vượt qua những khó khăn, thành phố đã chứng kiến sự “vùng dậy” mãnh liệt, trong đó người dân và cộng đồng doanh nghiệp đã làm nên những điều hết sức kỳ diệu dù trên mình còn đang nhiều “thương tích”.

Dự kiến trong những ngày tới, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP. HCM sẽ làm việc với huyện Củ Chi, Hóc Môn để cho ý kiến cụ thể, triển khai công việc cụ thể về các cam kết tại hội nghị xúc tiến đầu tư cho huyện Củ Chi, Hóc Môn. Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi: “Từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình, dự án là quá trình rất dài, không phải tất cả cam kết tại hội nghị sẽ được cụ thể hoá. Do vậy cần phải hết sức quan tâm bởi nếu không, chưa có dự án nào được triển khai mà giá đất, mọi giao dịch đất trở nên sôi động, khó kiểm soát, dẫn đến sau này khó thực hiện dự án”.

Sức lực của 210

Nghiên cứu sâu về tình trạng bất bình đẳng do Oxfam tiến hành tại Việt Nam cho thấy, thu nhập một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Còn trong báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới về đói nghèo và bình đẳng đưa ra nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đã giúp nhiều người thoát khỏi đói nghèo, nhưng một bộ phận dân số đáng kể vẫn trong tình trạng dễ bị tổn thương về kinh tế. Cứ khoảng 5 người Việt Nam thì có 1 người sống dưới ngưỡng an ninh kinh tế là 5,50 USD/ngày và 1/10 người dễ bị tổn thương có nguy cơ đôi lúc bị rơi xuống dưới ngưỡng do các cú sốc gây ra. Trong khi đó, mức độ bao phủ trợ giúp xã hội của Việt Nam thấp hơn nhiều nước láng giềng Đông Á và Thái Bình Dương và cần được hiện đại hóa để mang lại sự bảo vệ tốt hơn.