TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Ảnh: Minh họa

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh, những vướng mắc khiến nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận chủ yếu tập trung ở những dự án có xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do chủ đầu tư thay đổi chỉ tiêu quy hoạch; một số dự án có nguồn gốc đất công sản đang bị thanh tra, kiểm tra đến nay chưa có kết luận chính thức hoặc trong kết luận chưa có ý kiến về việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà; vướng mắc thuộc loại hình bất động sản mới và những dự án vi phạm xây dựng.

Để góp phần tháo gỡ những khó khăn này, từ nay đến hết ngày 31/3/2023, Ban Đô thị HĐND TP. Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát về công tác cấp giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức và cá nhân. Theo đó, người dân sẽ cung cấp đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu trên cổng thông tin điện tử và được cam kết tất cả các thông tin cá nhân sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đối tượng khảo sát là các dự án phát triển nhà ở thương mại, bao gồm dự án nhà ở riêng lẻ và dự án nhà chung cư. Riêng đối với các chung cư thương mại có một phần căn hộ thuộc nhà ở xã hội được giám sát và khảo sát theo kế hoạch riêng.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tại nhiều chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết tất cả các loại hồ sơ nhà, đất trên địa bàn theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Thực hiện việc liên thông thuế điện tử với chi cục thuế khu vực trên tất cả các thủ tục hành chính về đất đai để giải quyết nhanh các hồ sơ được đúng hẹn.

Năm 2022, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành cấp sổ hồng cho 23.469 căn nhà, năm 2023 sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 20.300 căn nhà đã được thẩm định đủ điều kiện. Trong giai đoạn 2022 - 2025, cơ quan chức năng sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng.