Trong thông cáo phát đi ngày 15/1/2013, phía TPBank cho biết, ngân hàng đã có công văn chính thức gửi tới Viện KSND tối cao, Viện KSND TP Hồ Chí Minh và TAND TP Hồ Chí Minh, khẳng định: Các vụ việc liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đã xảy ra từ năm 2011, các lãnh đạo TPBank có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại TPBank. Vì vậy việc này không có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay.

TPBank phản bác về cáo buộc của Viện Kiểm soát trong vụ án Huyền Như
Tình hình hoạt động của TPBank đang ổn định và hiệu quả. Ảnh: CH

Trong thông cáo, TP Bank khẳng định đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan, cụ thể:

Các hoạt động ủy thác đầu tư của TPBank với một số công ty tại thời điểm năm 2011 là hợp pháp, đúng qui định pháp luật, bởi lẽ trong Giấy phép Thành lập và Hoạt động số 123/GP-NHNN của TPBank được Ngân hàng Nhà nước cấp ngày 05/5/2008 đã ghi rõ TPB được “Ủy thác, nhận ủy thác, làm đại lý trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kể cả việc quản lý tài sản, vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo hợp đồng ủy thác, đại lý”; TPBank cũng thực hiện Ủy thác đầu tư cho các công ty có chức năng nhận ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

Thông cáo nêu rõ, giao dịch ủy thác giữa TPBank và các công ty nhận ủy thác là giao dịch độc lập và tách biệt hoàn toàn với giao dịch đầu tư của các công ty đó thực hiện với đối tác khác, không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định trách nhiệm của Đơn vị Ủy thác trong việc các đơn vị nhận Ủy thác không thu hồi được tiền đầu tư kể cả việc Đơn vị nhận ủy thác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đầu tư (nếu có).,

"Việc thu hồi số tiền đã bị thất thoát trong tài khoản của các công ty nhận ủy thác đầu tư này tại Vietinbank là quyền lợi, trách nhiệm của các công ty này với tư cách là chủ tài khoản mở tại Vietinbank. Các công ty này có thể sử dụng các biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi số tiền này từ các tổ chức/cá nhân đã gây thiệt hại cho họ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến TPBank", thông cáo viết.

Cũng trong thông cáo, phía TPBank khẳng định việc Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh - giữ quyền công tố trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo - cho rằng TPBank đã vi phạm qui định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư, ... từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank (nếu có) là chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng với bản chất của sự việc./.

H.C