Sáng ngày 5/11, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm Trụ sở UNESCO đặt tại Paris và hội kiến với bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO.

Tại cuộc hội kiến, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên năng động, có trách nhiệm, một trong những nước đi đầu triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO. Đồng thời, hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và thành viên nòng cốt trong ASEAN, góp phần tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc nói chung, UNESCO nói riêng với khu vực.

Bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai bên qua 45 năm, Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, tạo điều kiện để người Việt Nam làm việc Tổ chức UNESCO….

Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của UNESCO
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tổ chức UNESCO nhân kỷ niệm 75 năm thành lập, khẳng định vai trò và vị thế của một Tổ chức đại diện cho lương tri và trí tuệ của nhân loại, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam chú trọng thực hiện chính sách lấy người dân là chủ thể, phát triển bền vững dựa trên các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ môi trường, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thủ tướng đánh giá cao UNESCO đã luôn đồng hành với Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa để đưa quan hệ đối tác Việt Nam – UNESCO lên một tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, nhất là tập trung chia sẻ tri thức, ý tưởng, thúc đẩy các mô hình và danh hiệu, hỗ trợ nâng cao năng lực vì phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả cho công việc chung của UNESCO trong nhiệm kỳ thứ 2 của bà Audrey Azoulay, nhất là khi Việt Nam đang ứng cử Hội đồng chấp hành UNESCO giai đoạn 2021 – 2025, Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ văn hóa phi vật thể giai đoạn 2022 – 2026, Ủy ban di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 – 2027.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Triển lãm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam – UNESCO vì hòa bình và phát triển bền vững, chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam – UNESCO giai đoạn 2021-2025 và Thỏa thuận hợp tác giữa UNESCO và Tập đoàn SOVICO trong việc thúc đẩy mạng lưới các thành phố sáng tạo và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam (AAFV) Gérard Daviot cùng ban lãnh đạo hội đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ trân trọng những đóng góp của hội trong việc thắt chặt và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước và khẳng định luôn hoan nghênh và ủng hộ các dự án, hoạt động của hội vì Việt Nam. Đồng thời tin tưởng, với sự tận tâm và tâm huyết của nhiều thành viên, sự năng động của một số chi hội địa phương và đà phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương, Hội Hữu nghị Pháp - Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực và có những đóng góp thiết thực hơn nữa để tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và sự gắn bó chặt chẽ giữa Chính phủ, nhân dân hai nước.