Gói 30 nghìn tỷ: 5 ngân hàng đã cam kết giải ngân 3.365,9 tỷ đồng

Đức Anh
Theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản năm 2013 và quý I/2014 của Bộ Xây dựng, tính đến hết ngày 15/4/2014, tổng số tiền 5 Ngân hàng đã cam kết giải ngân là 3.365,9 tỷ đồng, tổng dư nợ là 1.699,4 tỷ đồng.
aa

ngan hang

Thời hạn cho hộ gia đình, cá nhân vay tối thiểu 10 năm là ngắn so với khả năng tích lũy, trả nợ. Ảnh: TL

Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân: Các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 3.962 hộ với số tiền là 1.504 tỷ đồng; vay để mua nhà ở xã hội là 2.297 hộ (chiếm tỷ lệ 58% so với tổng số), số tiền là 711 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 47,2% so với tổng số); vay để mua nhà ở thương mại là 1.665 hộ (chiếm tỷ lệ 42% so với tổng số), số tiền là 793 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 52,7% so với tổng số).

Các ngân hàng đã giải ngân cho 3.941 hộ (chiếm 99,5% so với số hộ đã được cam kết), số tiền là 975,7 tỷ đồng (chiếm 65% so với số tiền đã được cam kết); mua nhà ở xã hội là 2.288 hộ, với dư nợ 515,6 tỷ đồng; mua nhà ở thương mại 1.653 hộ, với dư nợ là 460 tỷ đồng.

Theo báo cáo, kết quả giải ngân tại từng ngân hàng đã triển khai tương đối tốt, cụ thể: Ngân hàng BIDV: Cam kết là 1.729,4 tỷ đồng, dư nợ 773,7 tỷ đồng; Ngân hàng Vietinbank: Cam kết là 886 tỷ đồng, dư nợ 475 tỷ đồng; Ngân hàng Vietcombank: Cam kết là 385 tỷ đồng, dư nợ 241 tỷ đồng; Ngân hàng Agribank: Cam kết là 306 tỷ đồng, dư nợ 183 tỷ đồng; Ngân hàng MBH: Cam kết là 60 tỷ đồng, dư nợ 26,5 tỷ đồng.

Riêng tại TP. Hà Nội, đã có 2.144 hộ (chiếm tỷ lệ 54% so với cả nước) được cam kết cho vay với số tiền là 829 tỷ đồng (chiếm 55% so với cả nước); trong đó vay để mua nhà ở xã hội là 1.340 hộ với số tiền là 463 tỷ đồng; vay để mua nhà ở thương mại là 804 hộ với số tiền là 367 tỷ đồng. Hiện, các ngân hàng đã giải ngân cho 2.139 hộ với số tiền là 496,6 tỷ đồng; mua nhà ở xã hội là 1.340 hộ với dư nợ 300,1 tỷ đồng; mua nhà ở thương mại 799 hộ với dư nợ là 169,5 tỷ đồng.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Đã có 434 hộ (chiếm tỷ lệ 11% so với cả nước) được cam kết cho vay với số tiền là 242 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 16% so với cả nước); trong đó vay để mua nhà ở xã hội là 135 hộ với số tiền là 66 tỷ đồng; vay để mua nhà ở thương mại là 299 hộ với số tiền là 177 tỷ đồng. Theo đó, các ngân hàng đã tiến hành giải ngân cho 433 hộ với số tiền là 146 tỷ đồng, mua nhà ở xã hội là 135 hộ với dư nợ 55,3 tỷ đồng, mua nhà ở thương mại 298 hộ với dư nợ là 90,7 tỷ đồng.

Đối với tổ chức, các ngân hàng cam kết cho vay 21 dự án với số tiền là 1.862 tỷ đồng, TP Hà Nội có 4 dự án với số tiền 396 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh là 2 dự án với số tiền là 658 tỷ đồng. Đã giải ngân cho 17 dự án, dư nợ là 723,8 tỷ đồng, TP Hà Nôi có 4 dự án với dự nợ là 179,9 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh có 2 dự án với dư nợ là 226 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ triển khai vẫn còn chậm bởi, vấn đề lãi suất còn cao so với thu nhập của người dân, thời hạn cho vẫn ngắn so với khả năng tích lũy, trả nợ… Thêm vào đó là việc chính quyền một số địa phương còn chậm trễ trong việc triển khai các thủ tục hành chính, cho phép doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch...

Tuy nhiên, đến nay Thông tư Liên bộ (Ngân hàng Nhà nước – Xây dựng – Tư pháp – Tài nguyên & Môi trường) đã được soạn thảo, kỳ vọng trong thời gian tới sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai gói tín dụng này.

Đức Anh

Đức Anh

Đọc thêm

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chiều 25/3, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành phiên bế mạc. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Tiết kiệm năng lượng, tăng dự trữ để đứng vững trước biến động toàn cầu

Tiết kiệm năng lượng, tăng dự trữ để đứng vững trước biến động toàn cầu

(TBTCO) - Cuộc xung đột tại Trung Đông đang làm cả thị trường năng lượng thế giới chao đảo, từ đó làm bộc lộ tính dễ tổn thương của nền kinh tế toàn cầu khi phụ thuộc lớn vào năng lượng khai khoáng. Đối với Việt Nam, bối cảnh này đặt ra yêu cầu cấp thiết hơn nữa về đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hữu hạn và xây dựng hệ thống dự trữ chiến lược vững chắc để bảo đảm an ninh kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Đảng bộ Bộ Tài chính hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2

Đảng bộ Bộ Tài chính hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2

(TBTCO) - Sáng ngày 24/3/2026, Đảng ủy Chính phủ tổ chức phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026; quán triệt chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; hội nghị báo cáo viên và thông tin chuyên đề quý I năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ.
Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết “Thanh niên với tương lai đất nước”. Tổng Bí thư mong muốn, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hun đúc khát vọng cống hiến, làm giàu trí tuệ, rèn luyện bản lĩnh, bồi dưỡng đạo đức, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, dũng cảm bước vào những lĩnh vực mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ, viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc… Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

(TBTCO) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều