Phán quyết của DOC là sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam

Đ.T (theo chinhphu.vn)
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 14/8 đã chính thức lên tiếng phản đối kết quả vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm đông lạnh Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ.
aa

VASEP nhìn nhận rằng quyết định áp thuế chống trợ cấp là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Theo VASEP, ngày 12/8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm từ Việt Nam. Theo đó, DOC đã quyết định áp mức thuế chống trợ cấp lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Cụ thể, mức thuế suất chống trợ cấp đối với 2 bị đơn bắt buộc là Công ty Thủy sản Minh Quý và Công ty Thủy sản Nha Trang lần lượt là 7,88% và 1,15%. Mức thuế suất chống trợ cấp cho tất cả các công ty khác là 4,52%.

VASEP nhìn nhận rằng quyết định áp thuế chống trợ cấp là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam trong lúc các doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp của Nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua.

Quyết định này, cũng theo VASEP, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ là một quyết định không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.

Thông cáo của VASEP nêu rõ, không chỉ ngành tôm của Việt Nam và các nước khác chịu thuế chống trợ cấp này bị ảnh hưởng nặng nề mà chính người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng sẽ chịu tác động trực tiếp. Họ sẽ phải trả giá cao hơn cho sản phẩm tôm nhập khẩu mà họ đang quen tiêu thụ. Tôm nhập khẩu chiếm trên 90% tổng nguồn cung tôm cho thị trường Hoa Kỳ.

Đáng quan tâm hơn nữa, năm 2012, ngành tôm nội địa Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng đáng kể về cả sản lượng và giá cả, cho thấy tôm nhập khẩu không có khả năng gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại ngành đến tôm nội địa của Mỹ.

Do vậy, VASEP phản đối quyết định về mức thuế chống trợ cấp của DOC đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam. VASEP đề nghị Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) xem xét công tâm và đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhằm chấm dứt hoàn toàn vụ kiện vô lý này.

Đ.T (theo chinhphu.vn)

Đ.T (theo chinhphu.vn)

Đọc thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 5 định hướng lớn của Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 5 định hướng lớn của Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

(TBTCO) - Chiều 7/4, sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã có bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, trong đó nêu rõ 5 định hướng lớn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này.
Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

(TBTCO) - Với 495/495 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XVI giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(TBTCO) - Sáng 7/4, với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(TBTCO) - Sáng 7/4, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, sau khi được Quốc hội khóa XVI bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ và phát biểu trước toàn thể Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031

(TBTCO) - Sáng 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Quốc hội bầu 6 Phó Chủ tịch Quốc hội và các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Quốc hội bầu 6 Phó Chủ tịch Quốc hội và các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

(TBTCO) - Chiều 6/4, Quốc hội đã tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Xác nhận 500 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XVI

Xác nhận 500 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XVI

(TBTCO) - Sáng 6/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2031; báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chủ tịch Quốc hội khoá XV Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội khoá XV Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI

(TBTCO) - Sáng 6/4, với 491/491 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều