Tối ngày 28/10, tại Thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2021 với chủ đề “Phụ nữ - Chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu”.

Phụ nữ cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BNG

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 và chuyển đổi để thích ứng với thế giới hậu đại dịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Đại diện Việt Nam nhấn mạnh vai trò toàn diện và đóng góp to lớn của phụ nữ trong những nỗ lực chung đẩy lùi đại dịch Covid-19 và ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch nước khẳng định vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, không chỉ trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, mà còn trong công cuộc đổi mới đất nước ngày nay. Phụ nữ Việt Nam chiếm đến 30,26% tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội (cao nhất trong vòng 45 năm qua), 50% tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt tại các bộ, cơ quan ngang bộ; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất thế giới...

Phụ nữ Việt Nam cũng tích cực tham gia quá trình phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trên tuyến đầu chống dịch. Phó Chủ tịch nước khẳng định, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vừa là chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt, vừa là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Để hiện thực hóa một thế giới hòa bình, thịnh vượng, nhân văn và bền vững, đại diện Việt Nam đã gợi mở nhiều đề xuất mang tính toàn cầu, kêu gọi cần phải phát huy vai trò và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của của phụ nữ trong giữ gìn hòa bình, an ninh quốc gia và quốc tế, nhất là trong ngăn ngừa xung đột và giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi các nền kinh tế.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, người phụ nữ cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn lực, tri thức và ứng dụng khoa học công nghệ, được trang bị kỹ năng để khởi nghiệp và phát triển kinh tế số. Đồng thời, cần nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số, phát huy vai trò phụ nữ trong quá trình xây dựng nền kinh tế số, tăng trưởng xanh, bao trùm và bền vững, gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch nước đưa ra đề xuất Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu xem xét thành lập quỹ hoặc giải thưởng thường niên để tôn vinh các sáng kiến xuất sắc về bảo đảm đa dạng giới trong lãnh đạo doanh nghiệp và các phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đóng góp tích cực cho xã hội, phòng chống dịch, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường vai trò và hoạt động hiệu quả của các mạng lưới phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, ở mọi cấp độ, để phụ nữ có thể kết nối dễ dàng hơn, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, và giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên./.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2021, đoàn Việt Nam đã được nhận giải thưởng “Quốc gia lãnh đạo” do hội nghị trao tặng. Đây là sự ghi nhận đầy ý nghĩa đối với cam kết mạnh mẽ và những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.