Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, nhân viên y tế thành phố Đà Nẵng ngày 30/5/2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, nhân viên y tế thành phố Đà Nẵng ngày 30/5/2021.

Rạng sáng 8/6/2021, bóng đang lăn trên sân những giây phút cuối cùng của trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Indonesia, cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gọi điện sang UAE.Tiếng hai nhà lãnh đạo vang to trong máy, “Chúc mừng đội tuyển Việt Nam!”. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã gửi thư khen.

Dịch Covid-19 đang lan tới 36 tỉnh, thành, đâu đâu cũng bắt gặp những nỗi niềm âu lo. Nhưng hai từ “đẳng cấp” dành cho Việt Nam chính từ quốc gia của đội tuyển vừa thua trận, mang niềm tin chiến thắng trở lại cho người dân Việt Nam. Dù trong một trận cầu ở nơi sân cỏ hay ở một trận chiến với đại dịch toàn cầu, thì dân tộc Việt Nam quyết không để “hụt hơi” .

Rực đỏ trong tim

Theo dõi qua tivi trận đấu đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gọi điện sang Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Qua điện thoại, Chủ tịch nước gửi lời biểu dương và chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể đội tuyển Việt Nam. Đội tuyển đã có một trận đấu tuyệt vời, giành chiến thắng cách biệt 4 - 0 trước đội tuyển Indonesia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng toàn thể Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam, Ban huấn luyện và cá nhân Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo.

Trong thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: “Nhân dân và người hâm mộ bóng đá cả nước rất vui mừng trước kết quả thi đấu tuyệt vời của Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022. Đội tuyển của chúng ta thi đấu xuất sắc, giành thắng lợi rất thuyết phục trước một đội bóng lớn trong khu vực, tiếp tục vị trí dẫn đầu bảng đấu, mang lại niềm vui, tự hào cho Tổ quốc, nhân dân và người hâm mộ cả nước.

Chiến thắng 4 - 0 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 đến đúng lúc Việt Nam đang vất vả chèo chống với đại dịch Covid-19. Khí thế không thể náo nhiệt như mùa xuân của 3 năm trước nhưng vẫn một lần nữa mang đến niềm tin mãnh liệt vào tinh thần quả cảm, vượt khó của cả dân tộc.

Chiến thắng này là kết quả của tinh thần đoàn kết, đấu pháp, chiến thuật hợp lý, trình độ kỹ thuật cá nhân, bản lĩnh, ý chí, nghị lực và tinh thần thể thao cao thượng, được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và là ý chí vươn lên mạnh mẽ qua các thời kỳ của con người Việt Nam ở từng lĩnh vực”.

Gửi lời chúc mừng đến chiến thắng của đội tuyển Việt Nam, làm nức lòng người hâm mộ cả nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ rằng, có thể không phải hơn trăm triệu người dân Việt Nam tất cả đều hâm mộ môn thể thao “vua”, nhưng ai ai cũng có chung một niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào về hai tiếng Việt Nam.

Trước đó, khi đội tuyển Việt Nam chuẩn bị lên đường sang UAE tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022, chiều 26/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên. Trong thư có đoạn: "Tiếp nối những thời khắc hào hùng trong các giải đấu khu vực thời gian qua, hôm nay đoàn quân "chiến binh sao vàng" thân yêu của đất Việt lên đường hướng tới mục tiêu cao hơn, giành tấm vé lọt vào vòng loại cuối cùng (vòng 3, khu vực châu Á) Giải bóng đá thế giới World Cup 2022. Những biển cờ sao vàng rực đỏ trong tim người hâm mộ cả nước sẽ như dõi theo, động viên, nâng bước đội tuyển chúng ta”.

Chủ tịch nước nhắn nhủ các “chiến binh sao vàng” hãy vững bước tiến lên dưới cờ đỏ sao vàng Tổ quốc thân yêu, hãy rực sáng trong mỗi đường bóng lăn, nâng tầm bóng đá Việt trên đấu trường thế giới.

Người về từ Thường Châu

Vào mùa xuân năm 2018, xảy ra một sự kiện chưa từng có tiền lệ. Đội tuyển U23 Việt Nam trở về nước từ Thường Châu (Trung Quốc) xuống máy bay với cầu thang trải thảm đỏ và có xe cảnh sát dẫn đoàn về báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước khi vào trụ sở Chính phủ dự cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ, khi đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Suốt dọc đường về, hàng chục nghìn người dân đổ ra đường diễu hành trong rợp trời cờ hoa khiến giao thông gần như tê liệt, đoàn xe phải mất tới 4 giờ đồng hồ để di chuyển đoạn đường chưa tới 40km…

Và thông điệp điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2020, “Chính phủ không nói suông”, cứ mỗi khi trái bóng lăn, nó trở thành slogan cho giới trẻ hô vang ngoài đường phố, “Việt Nam, nói là làm!”. Bóng đá không chỉ làm hàng chục triệu người Việt xích lại gần nhau, còn hơn thế, nó khơi dậy tình yêu Tổ quốc mãnh liệt và lòng tự hào dân tộc của muôn người dân nước Việt. Bởi tinh thần thể thao, với những gì mà những “chiến binh tuyết” U23 Việt Nam mang lại trong trận cầu kinh điển ngày 27/1/2018 tại Thường Châu, đã mang đến một khát vọng cháy bỏng rằng, Việt Nam có đủ nội lực để đua tranh với thế giới trong tâm thế ngẩng cao đầu.

Phải làm bằng được

Cũng liên quan đến niềm tự hào dân tộc, ngày 7/6/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam, với quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vắc-xin phòng chống Covid-19.

Theo Thủ tướng, hiện nay việc tiếp cận nguồn vắc-xin trên thế giới không dễ dàng, cùng với đó, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vắc-xin lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Do đó, cùng với tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời việc mua vắc-xin, Việt Nam phải phát huy truyền thống tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất để vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Phải phát huy trí tuệ, bản lĩnh của người Việt Nam để nghiên cứu, sản xuất, chủ động được nguồn vắc-xin, nhất là khi virus có thể tiếp tục biến chủng, nhiều loại dịch bệnh khác có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cùng với việc tiếp cận mọi nguồn vắc-xin phòng Covid-19 trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực tự nghiên cứu, mua bản quyền, nhận chuyển giao công nghệ, liên doanh, liên kết sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước; đảm bảo nguồn tài chính bền vững, công bằng trong tiếp cận vắc-xin đối với tất cả người dân.

Việt Nam hiện có 3 đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng covid-19, trong đó có đơn vị đã chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 3. Cùng lúc, Việt Nam có kế hoạch mua bản quyền, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 cũng như liên doanh, liên kết đối với những đơn vị sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trên thế giới để tự chủ được nguồn vắc-xin phòng covid-19 sớm nhất.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo lớn trong công tác này.

Thứ nhất, đây là công việc rất khó khăn, thách thức, nhưng khó đến mấy cũng phải làm, bởi chúng ta đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng, sinh mệnh của nhân dân là trên hết, là trước hết, nhân dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch. Chúng ta có niềm tin sẽ làm được và củng cố niềm tin của người dân để người dân cùng tham gia, đóng góp cho nhiệm vụ này.

Thứ hai, đây là việc liên quan đến sinh mạng, sức khỏe người dân nên rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, nhưng nhiệm vụ càng khó khăn, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải giữ đúng nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, bàn bạc thấu đáo, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, giữ vững đoàn kết, thống nhất, tôn trọng lẫn nhau, quyết định theo đa số.

Thứ ba, tất cả vì quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng, trên cơ sở, đó, cơ quan quản lý tạo hành lanh pháp lý thông thoáng, các nhà khoa học tâm huyết, các doanh nghiệp chung tay đóng góp cho xã hội.

Đoàn Trần