Tân Sơn Nhất

Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: ST

Tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai dự án mở rộng đường bay và sân đỗ sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết, việc thi công đường lăn này không ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không hiện tại, kể cả trong giai đoạn cao điểm 30/4 và 1/5 tới đây.

Vì trung bình hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất có 200 chuyến cất hạ cánh quốc tế và quốc nội là 280 chuyến/ngày. Dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây cũng chỉ có tối đa 500 chuyến bay/ngày. Theo lịch bay đã được Cục Hàng không phê duyệt cho các hãng sẽ không cắt giảm chuyến bay của hãng nào, từ quốc tế đến nội địa.

Cũng theo ông Hùng, nếu lùi lại thời gian sửa chữa từ tháng 8 theo kiến nghị thì sẽ rơi vào mùa mưa, không thể thực hiện được. Trên thực tế, các hãng vẫn có chậm chuyến đến 30 phút, 1 giờ đồng hồ nên so với việc ảnh hưởng từ sửa chữa đường lăn là không đáng kể.

Nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các hãng hàng không, cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong khi yêu cầu cấp thiết phải sửa chữa, nâng cấp đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu ACV triển khai thi công từ 10/4, phải hoàn thiện xong trước ngày 30/6.

Đồng thời, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam phải bố trí đủ năng lực người vận hành, quản lý vùng trời, quản lý bay đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, Cục Hàng không phải làm việc với Bộ Quốc phòng để thời gian này có thể giảm tần suất bay quân sự để ít ảnh hưởng đến việc sửa chữa. Các bên cùng nỗ lực, thông cảm và chia sẻ để nhằm mục tiêu phục vụ tốt nhất cho hành khách vì sự phát triển của hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu Cục Hàng không báo cáo giải pháp nâng công suất của sân bay Nội Bài (Hà Nội) trước ngày 15/4 để giảm bớt sức ép cho trung tâm điều hành bay của sân bay Tân Sơn Nhất./.

Trí Dũng