Tái cơ cấu nền kinh tế: Tránh bài học đầu tư dàn trải

H.Y

H.Y

(TBTCVN) - Điểm nhấn quan trọng của đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn tới là tập trung vào phân bổ nguồn lực, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, từ đó tránh bài học đầu tư dàn trải trước đây, dẫn đến đầu tư công rất lớn, nợ công thì tăng nhưng kinh tế lại tăng trưởng không cao.
aa

11

Hạn chế tối đa việc huy động các nguồn lực bổ sung từ NSNN để thực hiện tái cơ cấu.

Đây là đánh giá của đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), về nội dung tái cơ cấu nền kinh tế được trình bày trước Quốc hội trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

* PV: Sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Xin ông cho biết, đâu là điều tâm đắc nhất của ông với các nội dung báo cáo này?

- ĐB Trần Hoàng Ngân: Theo tôi, báo cáo đã thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém trong điều hành kinh tế của chúng ta. Chính phủ mới đã quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, minh bạch, thực sự là hỗ trợ cho thị trường, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chúng ta đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 19 về nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh; Nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp…; đã nỗ lực để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) cũng như giữ nợ công dưới mức trần 65% GDP, dù kinh tế gặp nhiều biến động bất lợi.

* PV: Trong ngày khai mạc, Chính phủ cũng trình ra trước Quốc hội báo cáo về đề án tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó một trong các trọng tâm là tái cơ cấu khu vực công, bao gồm tái cơ cấu NSNN và đầu tư công. Ông đánh giá thế nào về nội dung này?

- ĐB Trần Hoàng Ngân: Báo cáo của Chính phủ hôm nay nêu rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm với 10 nhiệm vụ cụ thể để tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, tôi rất quan tâm đến một số nội dung được đề cập trong đề án. Đó là, bên cạnh tái cơ cấu đầu tư công, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, chúng ta còn có tái cơ cấu NSNN. Đây là một vấn đề mà chúng ta phải nhìn thẳng, vì nợ công đang tăng nhanh, trong đó cơ cấu chi NSNN cần được quan tâm để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, sử dụng tiền thuế của dân sao cho hiệu quả và tiết kiệm.

ngan
ĐB Trần Hoàng Ngân

Đề án này cũng đề cập sâu về phân bổ nguồn lực, nâng cao , hiệu quả sử dụng nguồn vốn, điều mà tôi cho rằng rất quan trọng. Bởi khi chúng ta phân bổ nguồn lực tập trung vào các địa phương, các lĩnh vực có tiềm năng, thì hiệu quả sẽ tăng cao, tránh bài học đầu tư dàn đều như trước đây chúng ta vấp phải, từ đó dẫn đến đầu tư công rất lớn, nợ công thì tăng nhưng kinh tế lại tăng trưởng chậm. Đó là điều mà tôi rất tâm đắc.

* PV: Vậy, ông đánh giá ra sao về các nhóm giải pháp Chính phủ đưa ra để thực hiện tái cơ cấu?

- ĐB Trần Hoàng Ngân: Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có nhiệm vụ cụ thể của từng ban ngành, từng địa phương để triển khai giải pháp quyết liệt và đồng bộ. Trong các giải pháp lần này, có tới 3 kịch bản, với sự lường trước những khó khăn, thách thức. Nền kinh tế của ta đang hội nhập sâu rộng nên dễ bị tác động bởi biến động của kinh tế thế giới, vì vậy việc đưa ra 3 kịch bản là rất cần thiết.

Trong đề án cũng đề cập đến các đòn bẩy, giải pháp về huy động vốn, kể cả về NSNN chịu những tác động gì, khi thực hiện các giải pháp đó thì tác động đến ngân sách, kinh tế ra sao. Tuy nhiên, có một vấn đề tôi chia sẻ với Chính phủ là chúng ta phải đánh giá quá trình tái cơ cấu thời gian qua để có thêm bài học kinh nghiệm. Như với việc xử lý nợ xấu vừa qua, khi thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng, chúng ta đã thành lập VAMC để xử lý nợ. Việc chuyển nợ xấu sang VAMC là hợp lý ở thời điểm đó. Nhưng đến nay, sự thật là việc chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là giải pháp tạm thời, mà nay cần có giải pháp thực chất. Giải pháp tạm thời lúc đó đã mang lại hiệu quả, giúp khơi thông tín dụng, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng giảm, tuy nhiên nợ xấu của nền kinh tế vẫn còn đó, nằm ở VAMC. Đã đến lúc phải giải quyết thực sự thì mới đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng, tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo báo cáo của Chính phủ, do khả năng huy động nguồn lực bổ sung là rất hạn chế, việc thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu được quán triệt theo quan điểm các nhiệm vụ ưu tiên của kế hoạch tập trung vào nâng cao hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực, từng bước để cơ chế thị trường giữ vai trò chủ yếu trong huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực. Do vậy, hạn chế tối đa việc huy động các nguồn lực bổ sung từ NSNN để thực hiện tái cơ cấu.

* PV: Theo ông, nên xử lý nợ xấu ra sao cho hiệu quả? Nên dùng cơ chế, chính sách hay “tiền tươi, thóc thật” để xử lý như một số ý kiến gần đây?

- ĐB Trần Hoàng Ngân: Những năm 2012, nợ xấu lên rất cao, 8 - 9 % dư nợ. Khi đó, chúng ta đã chọn giải pháp chuyển sang VAMC để tạm thời quản lý. Như tôi đã nói, nợ đó vẫn là của nền kinh tế, mà VAMC tạm giữ hộ cho ngân hàng. Ngân hàng xử lý dần bằng trích dự phòng, nhưng họ trích bao nhiêu chúng ta chưa được biết. Như vậy, cần có báo cáo cụ thể để xem mỗi năm ngân hàng có trích nổi 20% dự phòng cho nợ xấu ở VAMC hay không? Có số liệu đó, chúng ta mới nhìn nhận được bản chất của việc xử lý nợ xấu.

Còn hiện tại, ngân hàng cũng rất quyết tâm xử lý, nhưng xử lý nợ xấu giờ không chỉ nằm trong tay của ngân hàng mà nó đòi hỏi có cơ chế, pháp lý để xử lý những tài sản nợ xấu. Bởi nếu xử lý theo trình tự thông thường thì xử lý rất chậm, nên cần có cơ chế liên bộ, có Nghị quyết để giúp ngân hàng thương mại được bỏ bớt trình tự trong phát mại, xử lý tài sản, có như vậy mới giải quyết nhanh được nợ xấu. Còn tôi cho rằng, chúng ta không thể nào dùng ngân sách bù vào nợ xấu, thay vào đó, nên tạo cơ chế, hỗ trợ nguồn lực về con người, về bộ máy…

* PV: Xin cảm ơn ông!

H.Y

H.Y

Đọc thêm

Lấp dần khoảng trống dữ liệu để đánh giá đúng quy mô nền kinh tế

Lấp dần khoảng trống dữ liệu để đánh giá đúng quy mô nền kinh tế

(TBTCO) - Lần đầu triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, Bộ Tài chính hướng tới hoàn thiện hệ thống số liệu thống kê quốc gia theo chuẩn mực quốc tế, bảo đảm đo lường đầy đủ quy mô nền kinh tế nhưng không cộng cơ học vào GDP và không hợp pháp hóa các hoạt động vi phạm pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

(TBTCO) - Sáng ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã được khai mạc tại Nhà Quốc hội. Diễn ra từ ngày 3/8 đến ngày 24/8/2026, Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.
Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển

Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển

Chiều ngày 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, thế giới đang chuyển động nhanh và hết sức phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, do đó, bây giờ là lúc đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, sớm thấy, tham mưu đúng, hành động kịp thời để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở đường, kết nối, tranh thủ nguồn lực phát triển.
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

(TBTCO) - Ngày 31/7/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều