* Thưa ông, được biết huyện Phổ Yên đang gấp rút hoàn thành Đề án thành lập thị xã và hiện nay, một số tiêu chuẩn cơ bản Phổ Yên đã đạt được, dự kiến đến thời điểm nào sẽ chính thức lên thị xã?

- Hiện mọi công tác chuẩn bị của huyện Phổ Yên đã sẵn sàng và dự kiến đầu năm 2015, huyện sẽ được tỉnh Thái Nguyên ra quyết định thành lập thị xã.

Vùng đất Phổ Yên hình thành và phát triển từ lâu đời gắn với quá trình điều chỉnh, chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính ngay từ thời kỳ phong kiến. Đến những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Phổ Yên là một huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên gồm 6 tổng, với 24 làng. Năm 1918 Phổ Yên là 1 phủ thuộc tỉnh Thái Nguyên gồm 8 tổng, 36 làng.

Năm 1948 phủ Phổ Yên được đổi thành huyện Phổ Yên; năm 1956 huyện Phổ Yên tách khỏi tỉnh Thái Nguyên, để trở thành một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc; năm 1957 huyện Phổ Yên được nhập về tỉnh Thái Nguyên thuộc khu Tự trị Việt Bắc.

Thành lập thị xã Phổ Yên sẽ là động lực thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, thay đổi sự phân bố dân cư; tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động; đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; thu hút nhiều lực lượng lao động có chất lượng cao…

ông lê thanh tuyết, chủ tịch phổ yên, thái nguyên

Ông Lê Thanh Tuyết

Từ năm 1967 đến nay huyện Phổ Yên nhiều lần thực hiện điều chỉnh, đổi tên và thành lập mới các đơn vị hành chính trực thuộc. Đến nay huyện Phổ Yên có 18 đơn vị hành chính (gồm 15 xã, 3 thị trấn, với 310 xóm và 18 khối, tiểu khu).

Sau nhiều năm đầu tư cho phát triển, Phổ Yên đã có bước tiến đột phá về kinh tế - xã hội và hạ tầng đô thị. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo đô thị hạt nhân Ba Hàng và khu vực mở rộng ngày càng khang trang...

* Việc "được lên thị xã" sẽ có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Phổ Yên, thưa ông?

- Việc thành lập thị xã Phổ Yên sẽ tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Bởi quá trình hình thành và phát triển đô thị không chỉ gắn liền với sự phát triển công nghiệp – khoa học kỹ thuật, mà còn gắn với sự phát triển giao thông vận tải, thương nghiệp, dịch vụ.

Thành lập thị xã Phổ Yên sẽ là động lực thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, thay đổi sự phân bố dân cư; tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động; đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; thu hút nhiều lực lượng lao động có chất lượng cao…

Với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế như hiện nay của huyện Phổ Yên khi trở thành thị xã, tình hình liên quan đến an ninh trật tự cũng sẽ có nhiều tác động như: Việc thu hút đầu tư, số lượng dự án đầu tư trên địa bàn tăng liên quan đến công tác thu hồi giải phóng mặt bằng; lưu lượng người từ nơi khác đến tăng cao.

Hệ thống mạng lưới giao thông được mở rộng, lưu lượng phương tiện tham gia nhiều với trọng tải lớn; các khu vực công cộng được hình thành nhiều hơn; các cơ sở kinh doanh có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Để đáp ứng được nhu cầu vốn đầu tư phát triển phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm dự kiến giai đoạn 2015 – 2020 là 18,6%/năm, dự tính tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội theo giá thực tế trong giai đoạn 2015 – 2020 là 8.805,98 tỷ đồng.

* Hướng tới thị xã công nghiệp vào năm 2020, xin ông cho biết một số giải pháp thu hút đầu tư của thị xã trong tương lai?

- Phổ Yên có vị trí địa lý nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, trong quy hoạch vùng thủ đô, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, huyện cũng có chức năng là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy kinh tế, văn hóa của tỉnh với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Trong 3 năm gần đây Phổ Yên đã thu hút nhiều dự án lớn trên địa bàn với tổng vốn đầu tư khoảng trên 80 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt năm 2013 huyện Phổ Yên đã đón nhận dự án của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình, là dự án có quy mô lớn với tổng số vốn đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD, khi đi vào hoạt động hoàn chỉnh sẽ thu hút từ 30 – 50 nghìn lao động, đồng thời góp phần tạo nguồn thu ngân sách bền vững trên địa bàn huyện Phổ Yên.

Thành lập thị xã Phổ Yên sẽ là động lực thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, thay đổi sự phân bố dân cư. Tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động. Đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, thu hút nhiều lực lượng lao động có chất lượng cao. Phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại có sức hút đầu tư mạnh mẽ từ trong nước và nước ngoài.

* Xin cảm ơn ông!

Từ năm 2011, huyện đã chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng thị trấn Ba Hàng trở thành đô thị loại IV; quy hoạch xây dựng thị xã Phổ Yên; quy hoạch xây dựng nông thôn mới; hoàn chỉnh quy hoạch và thực hiện đầu tư hạ tầng 3 Khu công nghiệp tập trung gồm: Khu công nghiệp Nam Phổ Yên, Khu công nghiệp Điềm Thụy, Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 1. Ngoài ra, huyện còn thực hiện quy hoạch các khu dân cư, khu dân cư đô thị, các tuyến đường giao thông nội thị, vỉa hè, hệ thống đèn chiếu sáng đô thị, công viên cây xanh.

Văn Tuấn