Ngoài sự tham dự và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, cùng toàn thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam Phạm Văn Hoành cho biết, năm 2014, hòa chung trong không khí phấn khởi của toàn ngành Tài chính trong việc triển khai hoàn thành nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2014, Thời báo Tài chính Việt Nam cũng có những bước chuyến đáng kể trên nhiều phương diện công tác.

Thêm một năm Thời báo Tài chính Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn ngành. Kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ, cũng như sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, phóng viên, nhân viên Thời báo Tài chính Việt Nam.

“Nhìn lại năm 2014 có thể khẳng định, Thời báo Tài chính Việt Nam đã có những tiến bộ rõ nét, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, xứng đáng là cơ quan ngôn luận hàng đầu trong hệ thống các cơ quan xuất bản, truyền thông của ngành Tài chính”, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam nhấn mạnh.

Thời báo Tài chính Việt Nam

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những kết quả đạt được của Thời báo Tài chính Việt Nam trong năm 2014.

Theo đó, trong năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Thời báo Tài chính Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đổi mới chất lượng thông tin, đảm bảo đúng định hướng và tôn chỉ mục đích; đưa các thông tin kịp thời, hiệu quả, chính thống và chính xác, góp phần đưa tiếng nói của ngành lan tỏa ngày càng rộng khắp, góp phần vào hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn ngành Tài chính.

Trong nhiều vấn đề “nóng” của Ngành liên quan tới các lĩnh vực như: giá sữa, thu chi ngân sách trong bối cảnh khó khăn, cải cách thủ tục hành chính - nhất là vấn đề cải cách thủ tục thuế và hải quan,… đã được Thời báo thông tin một cách nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả, đúng định hướng. “Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị Tổng cục, cục, vụ,… đã có đánh giá và ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của Thời báo Tài chính Việt Nam trong năm qua”, Thứ trưởng cho biết.

Đặc biệt hơn, trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, với sự sáng tạo, bám sát nhiệm vụ tuyên truyền của Bộ, thông tin đa chiều, đúng định hướng, các vấn đề nổi bật của kinh tế - xã hội đất nước và của ngành Tài chính đã được Thời báo Tài chính Việt Nam đăng tải, được nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận cả nước quan tâm. Nhờ đó, nhiệm vụ công tác của Ngành Tài chính trong năm qua đã được Quốc hội, Chính phủ và nhân dân cả nước thấu hiểu, ủng hộ và chia sẻ.

Thứ trưởng cũng đánh giá rằng, một tiến bộ khác của Thời báo trong năm qua chính là sự phát triển nhanh chóng của Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử. Với giao diện hợp lý, thân thiện, cùng nội dung cập nhật, chuẩn xác, Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của Tòa soạn, cũng như hiệu quả tuyên truyền của ngành Tài chính trong thời kỳ mới.

Đối với phương hướng nhiệm vụ công tác trong năm 2015, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh: “Năm 2014, Thời báo đã làm tốt nhiệm vụ của mình, tuy nhiên, năm 2015 cần làm tốt hơn nữa để hỗ trợ hiệu quả hơn công tác tuyên truyền của Ngành”. Theo đó, công tác nội dung cần nâng cao hơn nữa về chất lượng thông tin, nhằm tăng tính đồng thuận của xã hội đối với ngành Tài chính nói riêng, cũng như nhiệm vụ thông tin tới dư luận về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung. Thời báo Tài chính Việt Nam trên cả báo in và báo điện tử cần có thêm nhiều hơn nữa các thông tin mang tính phân tích, bình luận, dự báo chuyên sâu, nhất là ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Đối với nhiệm vụ của ngành Tài chính, năm 2015, Thời báo Tài chính Việt Nam cần bám sát tuyên truyền về cơ chế, chính sách mới, nhất các các chính sách sắp sửa có hiệu lực như: Luật sửa đổi các luật về thuế, Luật Hải quan sửa đổi, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật quản lý, sử dụng Vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp,… Đồng thời, bám sát tuyên truyền trong các nhiệm vụ thu - chi ngân sách thật kịp thời, chính xác, định hướng dư luận và tăng sự lan tỏa tích cực trong xã hội. Song song với đó, công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành vẫn tiếp tục bám sát tuyên truyền trong năm tới.

Bên cạnh đó, năm 2015 là năm có nhiều sự kiện kỷ niệm lớn của đất nước cũng như của ngành, trong đó có sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngành Tài chính. Do vậy, Thời báo cần chủ động để làm tốt hơn công việc của mình đã được Bộ giao nhiệm vụ.

Ngoài ra, “Thời báo cũng cần tăng hiệu quả hơn nữa trong công tác phát hành, tuyên truyền, quảng cáo theo hướng tăng thu từ xã hội nhiều hơn”, Thứ trưởng chỉ đạo thêm./.

Tính đến ngày 16/12/2014, Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử (thoibaotaichinhvietnam.vn) đã có 2.442.166 lượt người truy cập, có bạn đọc ở 2.884 thành phố, thuộc 132 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới truy cập thường xuyên; chỉ số xếp hạng của Alexa đang đứng thứ 1.600 trang web của cả nước.

Duy Thái