QT

Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu (ngồi giữa) thông báo về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: B.N

Thời tiết xấu, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn chưa về nước

Tại cuộc họp báo, ông Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết, ông Thanh bị bệnh từ tháng 5/2014 và được điều trị tại Viện 108, với tiên đoán rối loạn sinh tủy. Sau đó, ông Nguyễn Bá Thanh được đưa sang Singapore điều trị. Từ trung tuần tháng 8 đến nay, ông Thanh được tư vấn sang Mỹ điều trị.

Tuy nhiên, sau 3 đợt điều trị tủy nhưng chưa có kết quả rõ rệt, gia đình ông Thanh thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà tập trung nâng cao sức khỏe của ông theo phác đồ điều trị tại Việt Nam và Mỹ.

Hiện nay, thông tin về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh phải chờ đến khi ông chính thức về nước mới có thể biết cụ thể.

Trả lời câu hỏi ông Bá Thanh đã lên đường từ Mỹ về chưa, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu cho hay, vào lúc 7h30 phút hôm nay, thông tin từ Mỹ cho biết, tình hình thời tiết tại Mỹ vẫn rất xấu nên ông Thanh chưa về nước được.

Thông tin cụ thể hơn tình hình bệnh của ông Thanh, GS Phạm Gia Khải, Ủy viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết, từ tháng 5 ông đã có dấu hiệu bất thường về xét nghiệm chứ không phải về sức khỏe. Đó là bất thường về một số thành phần máu như bị giảm số lượng hồng cầu.

Theo ông Bạch Quốc Khánh, GS chuyên ngành huyết học, từ cuối tháng 5, ông Thanh bị giảm hồng cầu, tiểu cầu và thiếu máu, đó là hội chứng rối loạn sinh tủy, có rất nhiều bệnh trong đó, mỗi bệnh là 1 giai đoạn phát triển của hội chứng.

"Đồng chí Thanh vướng vào một bệnh của hội chứng rối loạn sinh tủy. Tùy từng bệnh có mức tiến triển khác nhau, đồng chí Thanh bị một thể trong hội chứng có chuyển biến khá nhanh nên bên Mỹ đã quyết định điều trị hóa chất, tiến tới ghép tủy" - GS Khánh cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết thêm, hiện nay ông Nguyễn Bá Thanh đủ sức khỏe đi máy bay đường dài từ Mỹ về nước để tiếp tục điều trị. Về thông tin ông Nguyễn Bá Thanh đã ghép tủy bên Mỹ, ông Triệu cho biết, ông Thanh mới điều trị hóa chất chứ chưa ghép tủy.

Không có dấu hiệu bị nhiễm độc

Về thông tin ông Thanh bị đầu độc, GS Phạm Gia Khải cho rằng, nếu bị đầu độc phải có dấu chứng ở tế bào máu, ở nước tiểu, ở các cơ. Cho đến nay, không có bất cứ triệu chứng nào cho thấy ông Thanh bị nhiễm độc.

“Về thông tin ông Thanh bị đầu độc, chúng tôi bác bỏ hoàn toàn” - ông Dụng cũng nhấn mạnh.

Về hội chứng rối loạn sinh tủy, hiện thế giới chưa tìm ra nguyên nhân. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm hội chứng đó xuất hiện có thể đến từ môi trường, thức ăn, hóa chất sinh phẩm… Cho đến nay, hội chứng này không có bất cứ biện pháp điều trị đặc hiệu nào, khác với việc điều trị các hội chứng bệnh về máu ác tính khác.

Hiện nay, ngoài truyền hóa chất và ghép tủy thì không còn phương pháp điều trị nào khác. Trong đó, ghép tủy cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ cho điều trị hóa chất liều cao. Để biết tình trạng cụ thể, cần chờ xem xét hồ sơ bên Mỹ, làm lại xét nghiệm ở Việt Nam, kể cả xét nghiệm về tủy để xây dựng phác đồ điều trị trong tương lai.

“Chúng tôi không thể nói được về thời gian điều trị và hướng điều trị khi chưa được xem xét cụ thể” - ông Khánh trả lời.

Ông Khánh cũng cho biết: "Ghép tủy sẽ mang lại hy vọng đẩy lùi bệnh. Với căn bệnh này, chúng tôi rất kỵ từ “khỏi”, mà chỉ có thể nói rằng chúng tôi có thể đẩy lùi bệnh, làm sao để đẩy lùi bệnh càng lâu càng tốt".

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Triệu mong dư luận thông cảm vì biết rằng tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh hiện nay đang đặc biệt được dư luận quan tâm, tuy nhiên, cần cân nhắc cung cấp thông tin và phải xin ý kiến từ cấp trên vì đồng chí Nguyễn Bá Thanh là cán bộ cấp cao của Nhà nước./.

H.Y