Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ

(TBTCO) - Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani - Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ, với vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD, đang khảo sát để đầu tư khoảng 10 tỷ USD tại Việt Nam trong 10 năm tới.
aa
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ- Ảnh 1.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Gautam Adani - Chủ tịch Tập đoàn Adani.

Hoan nghênh Chủ tịch Tập đoàn Adani sang thăm Việt Nam và chúc mừng Adani tiếp tục phát triển, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Ấn Độ đang phát triển rất tích cực trên các lĩnh vực, tuy nhiên quan hệ kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.

Đặc biệt, Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn dành quan tâm cao cho thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, trong đó có việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước; cho biết, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng chào đón các tập đoàn lớn của Ấn Độ, trong đó có Tập đoàn Adani sang Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực chiến lược như hạ tầng, năng lượng...

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 thị trường lớn trên thế giới; hiện đang ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường bộ cao tốc, cảng biển, sân bay. Trong quá trình này, Việt Nam coi trọng và tiếp tục đề ra nhiều chính sách thuận lợi và môi trường thông thoáng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ- Ảnh 2.
Chủ tịch Tập đoàn Adani Gautum Adani bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cảm ơn và vui mừng được Thủ tướng Chính phủ dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Adani Gautum Adani bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có vai trò chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Phạm Minh Chính; đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhất là sự quan tâm, sẵn sàng đối thoại, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ về Tập đoàn, nguyên tắc hoạt động của Tập đoàn và chiến lược hợp tác của Adani tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư lên đến 10 tỷ USD trong 10 năm tới, trong các lĩnh vực cảng biển, logistics, hạ tầng, năng lượng tái tạo, trong đó có Dự án cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng; ông Gautam Adani cho biết, Tập đoàn mong muốn đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như: Cảng biển, năng lượng xanh, truyền tải điện, sân bay, đường thủy nội địa và những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng được biết Tập đoàn Adani đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam; cho biết, các lĩnh vực Adani quan tâm đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam; đề nghị cùng với đầu tư về vốn, Adani đưa vào Việt Nam công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ- Ảnh 3.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và Adani nói riêng triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Trước mắt Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng); nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai và các dự án cụ thể trong các lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo; khẳng định, Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và Adani nói riêng triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam, đóng góp tích cực xây dựng mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tập đoàn Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng; sở hữu 14 cảng biển tư lớn nhất tại Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của Ấn Độ và 7 sân bay của Ấn Độ; là Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ. Năm 2023, doanh thu Tập đoàn đạt khoảng 33 tỷ USD, lợi nhuận đạt khoảng 2,9 tỷ USD với 29.000 nhân viên trên toàn cầu. Ông Gautum Adani là tỷ phú giàu thứ 15 thế giới sở hữu 82,5 tỷ USD, và là người giàu thứ hai tại Ấn Độ và châu Á./.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Trung ương thảo luận về Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam

Trung ương thảo luận về Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam

(TBTCO) - Sáng ngày 20/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Trong ngày làm việc thứ nhất, làm việc tại Tổ, Trung ương và các đại biểu thảo luận về các nội dung quan trọng, trong đó có Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam.
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(TBTCO) - Sáng 20/7, Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

(TBTCO) - Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể vào sáng nay (20/7) tại Thủ đô Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 24/7.
Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, ngành Tài chính đã chủ động triển khai khối lượng lớn nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và khơi thông nguồn lực cho phát triển. Trước yêu cầu tăng tốc trong nửa cuối năm, toàn ngành quyết tâm đổi mới tư duy, nâng cao hiệu quả thực thi, “chung lòng, chung sức” góp phần đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số.
Kiểm toán Nhà nước ký Quy chế phối hợp với Thanh Hóa, Ninh Bình và Hưng Yên

Kiểm toán Nhà nước ký Quy chế phối hợp với Thanh Hóa, Ninh Bình và Hưng Yên

(TBTCO) - Ngày 19/7, Kiểm toán Nhà nước đã ký Quy chế phối hợp với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, ngân sách địa phương.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn phường Việt Hưng và phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển doanh nghiệp là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển doanh nghiệp là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia. Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, chính quyền địa phương hành động với tinh thần "khẩn trương - quyết liệt - hiệu quả - không né tránh - không đùn đẩy" để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu các nhóm giải pháp khơi thông và huy động nguồn lực từ doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu các nhóm giải pháp khơi thông và huy động nguồn lực từ doanh nghiệp

Trình bày Báo cáo trung tâm của Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp sáng 18/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, việc khơi thông và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, trong đó trọng tâm là khu vực doanh nghiệp, cần được đặt trong tổng thể yêu cầu thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao, nâng cao năng lực nội sinh, sức chống chịu và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Xem thêm