anh moi

Toàn cảnh cuộc họp ban chỉ đạo sáng 14/6 tại UBND TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 14/6, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết từ 18/5 đến 13/6, thành phố ghi nhận 821 ca mắc Covid-19, dịch lan rộng ra 22/22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Trong đó, quận Gò Vấp nhiều nhất với 115 ca.

Ông Phong đánh giá sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình trạng lây nhiễm của nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây cho thấy khả năng dịch đã len lỏi trong cộng đồng từ đầu tháng 5.

"Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố, theo Chỉ thị 15, thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và quận 12 chuyển từ giãn cách theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15" - ông Phong nói.

anh moi
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Gia Cư

Cũng theo ông Phong, tùy mức độ, một số khu vực có thể chuyển sang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đều ủng hộ phương án toàn thành phố tiếp tục giãn cách xã hội.

Trước đó, căn cứ vào tình hình thực tế, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí MInh Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của Chỉ thị 15, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

Lãnh đạo Sở Y tế phân tích mầm bệnh hiện vẫn đang âm thầm xuất hiện trong cộng đồng. Việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan.

"Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh. Do đó, áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2" - ông Bỉnh đánh giá.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh điều kiện là phải giãn cách nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của thành phố, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm túc và đầy đủ. Sau một tuần, ngành y tế sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp thực tế.

Tổng số bệnh nhân ở thành phố từ ngày 27/4 đến 18h ngày 13/6 là 745. Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết trong ngày, thành phố ghi nhận 95 ca mắc Covid-19, cao kỷ lục tại TP.Hồ Chí Minh. Hiện, dịch bệnh đã lây lan ra 22/22 quận, huyện, TP.

Cụm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh là chuỗi mới bùng phát tại thành phố. Cụm lây nhiễm này được phát hiện từ ngày 11/6 khi một nhân viên phòng Công nghệ thông tin của bệnh viện được xét nghiệm vì có triệu chứng nghi ngờ. Bệnh viện đã khẩn trương sàng lọc, truy vết thần tốc, cách ly, lấy mẫu tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện. Đến nay, 53 nhân viên đã có kết quả dương tính./.

Gia Cư