Nguồn: Chính phủ    	     Đồ họa: Hồng Vân

Nguồn: Chính phủ Đồ họa: Hồng Vân

Thấu hiểu, kịp thời hỗ trợ nhân dân thời khắc khó khăn nhất

Có rất nhiều quyết sách được ban hành trong thời gian qua. Song, Chính phủ, cá nhân Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm và yêu cầu, mọi chính sách phải xoay quanh bảo đảm đời sống của người dân. Các gói hỗ trợ về tài khóa, tiền tệ, gói hỗ trợ về an sinh xã hội, đều có mục đích nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp, vượt qua thời khắc khó khăn nhất này. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hết sức cụ thể, các địa phương cần quan tâm để người dân có đủ điều kiện vật chất, tinh thần, sự yên tâm, tin tưởng thực hiện yêu cầu giãn cách, chứ không chỉ bằng các biện pháp mạnh mẽ, cứng rắn từ phía chính quyền.

Những khu vực phong tỏa, Thủ tướng đề nghị phải tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân.

Quyết định phát triển nguồn vắc-xin trong nước của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hướng đi đúng. Khi trên thế giới và trong khu vực tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và vắc-xin đang rất khan hiếm, chỉ có con đường tự lực tự cường được nguồn vắc-xin thì mới có thể tiêm nhanh nhất, nhiều nhất cho nhân dân. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia xác định phải chủ động nguồn vắc-xin để giảm giá thành và tiêm cho toàn dân. Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao, liên tục, nhất quán trong suốt thời gian vừa qua.

Tại địa phương, các cấp chính quyền đang “làm ngày làm đêm” để triển khai gói hỗ trợ cho dân. Hà Nội có hơn 1,47 triệu người được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền lên đến hơn 55 tỷ đồng. Đồng Nai đang triển khai gói hỗ trợ cho khoảng 30 nghìn lao động tự do với số tiền khoảng 45 tỷ đồng. Nghệ An cũng đang bắt tay vào cuộc… Tại TP. Hồ Chí Minh, để việc hỗ trợ đợt 2 đến đúng đối tượng, thành phố đã yêu cầu việc chi cho 3 nhóm đối tượng phải thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, với tổng số tiền hơn 900 tỷ đồng. Cùng với các nhà hảo tâm, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang gấp rút thực hiện, để tiền, quà tới tay bà con sớm nhất.

Những dòng tâm sự của những người dân gặp khó khăn, khi được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ khiến chúng ta không khỏi xúc động. Bà Lương Thị Sú, 62 tuổi, sống bằng nghề mua ve chai ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhờ số tiền đó gia đình bà đã vượt qua phần nào khó khăn. "Tôi đã nhận gói hỗ trợ đợt 1, nay được thông báo nhận tiền hỗ trợ đợt 2, tôi rất mong đợi và mong thành phố sẽ khống chế được dịch bệnh. Hết dịch, tôi sẽ căng sức đi làm để không "làm phiền" đến thành phố nữa". Hay như tâm tình của bà Nguyễn Thị Út, 60 tuổi, làm nghề bán vé số tại TP. Hồ Chí Minh: “Nói thật, cái tình của thành phố đối với người khó khăn đã vượt qua khỏi kỳ vọng của bản thân tôi và nhiều người”.

Không thể kể hết những mảnh đời cơ cực, trong khó khăn, sự hỗ trợ của Chính phủ, của chính quyền thành phố không chỉ là món quà vật chất mà còn có ý nghĩa vô giá về tinh thần, tiếp thêm sức mạnh vượt qua đợt khó khăn chưa từng có này để người dân có niềm tin vào cuộc sống, tin vào ngày mai tươi sáng.

Phải tự chủ được nguồn vắc-xin để tiêm cho dân

Cùng với quan tâm, chăm lo cho đời sống của người dân, Chính phủ xác định, “chìa khóa” để đẩy lùi dịch bệnh đó chính là vắc-xin. Chỉ có “phủ sóng” tiêm vắc-xin mới tiến tới miễn dịch cộng đồng. Trong cuộc họp bàn riêng về tìm cách đẩy mạnh sản xuất vắc-xin trong nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu, tất cả mọi cơ quan, mọi cá nhân có trách nhiệm phải quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa vì mục tiêu có vắc-xin sản xuất trong nước sớm nhất. Trong đó đề ra quyết tâm cao, có vắc-xin nội vào tháng 9 tới đây.

Quyết định phát triển nguồn vắc-xin trong nước của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hướng đi đúng. Khi trên thế giới và trong khu vực tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và vắc-xin đang rất khan hiếm, chỉ có con đường tự lực tự cường được nguồn vắc-xin thì mới có thể tiêm nhanh nhất, nhiều nhất cho nhân dân. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia xác định phải chủ động nguồn vắc-xin để giảm giá thành và tiêm cho toàn dân. Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao, liên tục, nhất quán trong suốt thời gian vừa qua.

Không nói suông mà “nói thật, làm thật, hiệu quả thật”, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, nhà quản lý, các nhà khoa học phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc, sức khỏe và tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khó khăn lớn nhất của Việt Nam trong chiến lược tiêm vắc-xin hiện nay là phụ thuộc nhiều vào các nguồn từ bên ngoài. Mặc dù tiếp cận, đàm phán được nhưng thời hạn cung cấp lại không cam kết đảm bảo. Bài toán khó đặt ra cho Việt Nam là làm sao đẩy lùi dịch Covid-19 và đạt tác dụng tương đương như miễn dịch cộng đồng sớm nhất trong điều kiện thiếu vắc-xin.

Chính vì thế, một trong những giải pháp được kỳ vọng lớn hiện nay là các vắc-xin nội đang có những bước tiến thần tốc, đặc biệt là vắc-xin Nanocovax của Công ty Nanogen. Nhà sản xuất này đang nỗ lực ngày đêm để triển khai thử nghiệm trên người giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng cho 13.000 người. Nếu suôn sẻ, sau 42 ngày từ mũi tiêm đầu cho 1.000 người, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn tất thu thập dữ liệu, hồ sơ, bắt đầu quá trình đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vắc-xin theo hình thức “tình trạng khẩn cấp trong đại dịch”.

Sông sâu sóng cả, không ngã tay chèo

Không phải đến bây giờ mà ngay từ sớm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất vắc-xin. Thời điểm đầu tháng 4/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ. Chỉ trong hơn 1 tháng sau, ông đã ký quyết định thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 và Bộ Tài chính triển khai nhanh chóng các khâu tiếp theo để Quỹ sớm đi vào hoạt động.

Quỹ được coi là “kỳ tích của lòng dân”, khi đến thời điểm này đã huy động hơn 8,4 nghìn tỷ đồng. Muốn có vắc-xin tiêm cho dân thì phải có tiền. Quỹ có sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để cùng với ngân sách nhà nước phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Yêu cầu sớm có vắc-xin để tiêm cho dân, Thủ tướng nhấn mạnh “phải bàn và làm bằng được”. Hiện nay, dù khó khăn nhưng chính là cơ hội để phát triển ngành dược Việt Nam, trong đó có việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin phòng Covid-19.

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có 5 cuộc họp về vấn đề nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc và các trang thiết bị khác phục vụ chống dịch. Ông cũng đã có nhiều chuyến thăm, động viên và kiểm tra các cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc-xin tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nói như Trung tướng, GS. TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y (là một trong những đơn vị tham gia nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin Nanocovax): Quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã “truyền lửa, nhiệt huyết cho các cơ quan, các nhà khoa học”. Các nhà khoa học đã bày tỏ quyết tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về mặt chuyên môn và khoa học, bảo đảm khách quan, trung thực trong nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm.

Tình trạng khan hiếm vắc-xin là có thật, bây giờ dù có tiền cũng không dễ mua, chưa kể các bên ký hợp đồng cung cấp với chúng ta còn kèm theo một số điều kiện không dễ ký kết. Trong khi đó tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam đang hết sức căng thẳng. Được biết, các vắc-xin đang nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Trước quyết tâm của Chính phủ, việc phát triển vắc-xin này sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành.

“Sông sâu, sóng cả, không ngã tay chèo”, những hoàn cảnh đặc biệt sẽ có cách làm đặc biệt, vượt lên gian khó, chúng ta sẽ khẳng định được bản lĩnh và khí phách Việt Nam.

Minh Anh