Trung Quốc đâm va, gây hư hỏng 24 tàu chấp pháp Việt Nam

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao chủ trì buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, phía “Trung Quốc vẫn tiếp tục và thậm chí có những hành vi hung hăng hơn, gây ra những sự việc hết sức nghiêm trọng trên thực địa”.

Đồng thời, phía “Trung Quốc liên tục đưa ra những luận điệu vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam, rêu rao về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Tây Sa mà trên thực tế là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Về những diễn biến gần đây trên thực địa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải cho hay Trung Quốc đã mở rộng phạm vi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, di chuyển giàn khoan đến vị trí mới tại tọa độ 15 độ 33 phút 38 giây Bắc; 111 độ 34 phút 62 giây Đông, nằm sâu 60 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đồng thời, Trung Quốc gia tăng tàu hộ tống các loại, có lúc lên 140 tàu, bao gồm cả tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu săn ngầm, tàu đổ bộ, và máy bay chiến đấu).

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết các tàu của Trung Quốc có những hành động hung hăng, cản phá quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam.

Theo ông Thu, từ ngày 3/5 đến nay, các tàu của Trung Quốc đã đâm va, phun nước gây thương tích cho 12 kiểm ngư viên và làm hư hỏng 24 tàu thực thi pháp luật của Việt Nam (trong đó có 5 tàu cảnh sát biển, 19 tàu kiểm ngư).

Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc đã có hành động uy hiếp, đâm chìm tàu cá của Việt Nam đang hoạt động bình thường, hợp pháp trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết chỉ tính từ ngày 7/5 đến nay, đã có 12 tàu cá của Việt Nam bị các lực lượng chấp pháp và tàu cá của Trung Quốc cản trở, uy hiếp, phá hoại tài sản và đối xử thô bạo với ngư dân.

Đặc biệt nghiêm trọng là vụ việc xảy ra ngày 26/5 khi tàu cá mang số hiệu ĐNa-90152-TS, với 10 ngư dân, đã bị tàu cá của Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm.

Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn quyết tâm bám biển, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường và hỗ trợ ngư dân khai thác trên vùng biển Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao mong muốn cộng đồng quốc tế, các cơ quan truyền thông và cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ, phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chính nghĩa và công lý./.

Theo chinhphu.vn