Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ 3 từ phải sang) trò chuyện với sinh viên

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ 3 từ phải sang) trò chuyện với sinh viên trường Đại học Quy Nhơn tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Tuấn

Chia sẻ với báo chí, nhiều cử tri cho rằng, họ rất kỳ vọng đối với chương trình hành động ưu tiên các vấn đề quốc kế dân sinh của ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Với tâm huyết và kinh nghiệm của mình, khi trúng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ XV, cử tri tin tưởng ông sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngành Tài chính, địa phương Bình Định nói riêng và cả nước nói chung.

Tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”

“Chọn mặt gửi vàng”, việc tín nhiệm, tin tưởng vào các ứng cử viên của cử tri thể hiện sự đồng thuận ý Đảng - lòng Dân. Mỗi cử tri đều mong muốn những người ứng cử sau khi được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV, hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, năng lực, thực hiện tốt vai trò người “đại biểu nhân dân” đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn thể nhân dân. Các đại biểu Quốc hội sẽ thay mặt nhân dân tham gia vào hệ thống các cơ quan lập pháp, kiến tạo những chiến lược, chính sách để xây dựng và phát triển đất nước cũng như tỉnh Bình Định và góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong 2 ngày cuối đợt tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Định, tại các huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc, huyện cách xa trung tâm của tỉnh. Ví như Vĩnh Thạnh là huyện miền núi có nhiều dân tộc cùng chung sống. Hay huyện Tây Sơn nằm phía Tây Nam tỉnh Bình Định. Trong số 3 huyện miền núi của tỉnh, huyện Vân Canh có lợi thế ở gần TP. Quy Nhơn hơn cả, có đồng bào Bana, Chăm H'roi sinh sống.

Chiều ngày 12/5, trong tiết trời nắng như đổ lửa, tại hội trường đơn sơ tại xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, những chiếc quạt quay hết công suất vẫn không xua được cái nóng oi bức. Những hàng ghế nhựa kê thêm cuối hội trường cũng không đủ chỗ cho cử tri đến nghe các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Định. Nhiều cử tri đành phải ngồi ngoài hội trường để theo dõi.

Sau khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, bà con cử tri đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực quan trọng của quốc gia như phòng chống tham nhũng, đầu tư công; các vấn đề an sinh xã hội, chế độ cho người có công với cách mạng, chế độ cán bộ cấp xã, nước sạch cho nông thôn… Tất cả đều mong muốn những điểm nghẽn, nút thắt trong quá trình phát triển sẽ được giải quyết, tháo gỡ.

Xứng đáng với nguyện vọng cử tri

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, các ứng viên đã trình bày chương trình hành động của mình khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV. Các ứng cử viên trên cương vị công tác của mình đều có những ưu tiên trong chương trình hành động, là thế mạnh của bản thân.

Mong các đại biểu toàn tâm toàn ý lo cho dân

“Chương trình hành động các ứng viên rất thiết thực với đời sống của nhân dân trên địa bàn. Với bản thân tôi, tôi rất kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử, trên cương vị công tác của mình sẽ toàn tâm, toàn ý lo cho nước, cho dân, những công việc trọng đại mà các ứng cử viên đã hứa.

Đối với ứng cử viên là Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, tôi thấy trong chương trình hành động của ông đề ra những nhiệm vụ rõ ràng đối với phát triển kinh tế địa phương, tôi rất mừng. Tôi mong ông sẽ trúng cử đại biểu Quốc hội để trên cương vị công tác của mình ông sẽ làm tốt vai trò là người lãnh đạo ngành Tài chính của đất nước, đồng thời hiến kế với Quốc hội, với Chính phủ các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung và địa phương Bình Định của chúng tôi nói riêng”.

Cử tri Nguyễn Tiến Dũng, khối 5, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.

Ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong chương trình hành động của mình cho biết, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước và nợ công, thúc đẩy phát triển nền tài chính quốc gia vững mạnh, làm tiền đề cho kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững.

Những vấn đề thuộc quốc kế dân sinh, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để cải thiện hơn nữa đời sống của bà con cử tri tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung cũng được người đứng đầu ngành Tài chính đề cập. Những gợi mở, đường hướng cho thời gian khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV cũng được nhắc đến, như: thu hút đầu tư để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn; tìm lối ra cho phát triển nông nghiệp thông qua ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị và sản phẩm nông nghiệp; tập trung vào các chính sách giúp bà con thoát nghèo; thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động…

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi nhận thấy, cử tri các xã rất tâm đắc với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 1 trình bày. Cử tri cũng đã đóng góp ý kiến với các ứng cử viên, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cần quan tâm kiến nghị với Quốc hội ban hành các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cử tri Trần Tăng Long - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hưng, huyện Tuy Phước kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần ban hành cơ chế chính sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu liên kết sản xuất, cũng như phục vụ sản xuất của bà con nông dân. Trong đó, cần hỗ trợ bà con tiếp cận vốn để đầu tư phát triển sản xuất trong nông nghiệp; về xây dựng cơ sở hạ tầng…

Một cử tri cao tuổi đã chia sẻ với phóng viên TBTCVN rằng, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đều có một mẫu số chung đó là đều có trình độ, năng lực, đều mong muốn tham gia xây dựng các chính sách góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội, nên cử tri hết sức tin tưởng, phấn khởi, kỳ vọng vào một nhiệm kỳ Quốc hội đổi mới mạnh mẽ hơn nữa.

Cử tri Trần Kim Mỗn, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định:

Quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Bản thân tôi là người dân tộc Chăm cũng như đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Vĩnh Thuận mong muốn các vị đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ quan tâm nhiều hơn nữa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương nói riêng cũng như tại huyện nói chung.

Tôi mong rằng, các ứng cử viên nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ thực sự là đại biểu của nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Đối với ứng cử viên là Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi cho rằng, nếu trở thành đại biểu Quốc hội, mong muốn Bộ trưởng sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và tại huyện Vân Canh chúng tôi nói riêng. Huyện Vân Canh là huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như: Chăm, Ba Na, Ê đê, Thái. Trên địa bàn huyện hiện nay chúng tôi còn gặp rất khó khăn, nhất là nguồn nước sinh hoạt, cho tưới tiêu rất thiếu. Chúng tôi mong muốn các đồng chí khi trở thành đại biểu Quốc hội sẽ có những giải pháp cụ thể, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ cho các huyện miền núi trong đầu tư cơ sở hạ tầng, chính sách cho đồng bào dân tộc, nâng cao đời sống của bà con.

Tôi cũng mong Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm nhiều hơn đến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; chế độ chính sách hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, nhất là thanh niên người dân tộc thiểu số để chúng tôi có điều kiện học tập, xây dựng các mô hình kinh tế để làm giàu chính đáng.

Minh Anh