Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông Vojtech Filip

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại ông Vojtech Filip, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ về những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Czech trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech vào tháng 4/2017, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Czech đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tình cảm chân thành và sự đón tiếp nồng hậu.

Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech Vojtech Filip cho biết đã hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi về những lĩnh vực mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Czech vào năm 2017.

Ông Vojtech Filip cho biết, Cộng hòa Czech ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; ủng hộ các bên sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Các nhà lập pháp Cộng hòa Czech sẽ giám sát để những thỏa thuận cấp Chính phủ được thực hiện tốt nhất; ủng hộ các dự án hợp tác với Cộng hòa Czech, trong đó có lĩnh vực sản xuất ô tô...

Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech cho biết, chuyến thăm lần này, Đoàn Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Czech mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề mà Czech có thế mạnh.

Cộng hòa Czech nỗ lực tạo điều kiện cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Czech, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Czech sang du lịch.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech khẳng định trong lĩnh vực y tế, Cộng hòa Czech luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về các lĩnh vực hợp tác; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một trong những đối tác ưu tiên.

Cảm ơn về sự ủng hộ của Cộng hòa Czech đối với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech thời gian tới hai bên cần tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn để chia sẻ kinh nghiệm lập pháp.

Đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Cộng hòa Czech trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã đạt được nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nhất là trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và Cộng hòa Czech có thế mạnh; cùng với đó đẩy mạnh hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân.

Theo Chinhphu.vn