TruongTanSang

Ngài Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Indonesia đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến tham dự Hội nghị APEC. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, Ngài Susilo Bambang Yudhoyono đã chủ trì lễ đón các Nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế thành viên. Đoàn đại biểu cấp cao nước ta do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Indonesia nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị với chủ đề “Châu Á - Thái Bình Dương tự cường, động lực của tăng trưởng toàn cầu”, và khẳng định những nỗ lực của APEC thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư trong 19 năm qua đã góp phần đưa Diễn đàn trở thành một động lực thúc đẩy sự năng động của các nền kinh tế thành viên, nâng cao đời sống của người dân và thịnh vượng của khu vực.

Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo đã họp phiên chính thức đầu tiên về “Vai trò của APEC trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay”. Hội nghị nhấn mạnh thời điểm hiện nay có ý nghĩa cấp bách và then chốt đối với Vòng đàm phán Doha (Đô-ha) và hệ thống thương mại đa phương.

Theo đó, các nhà Lãnh đạo nhất trí thông qua một Tuyên bố khẳng định quyết tâm chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của APEC nhằm thúc đẩy Hội nghị Bộ trưởng WTO thông qua thỏa thuận mới (Gói Bali) về các vấn đề phát triển, một số vấn đề nông nghiệp và thuận lợi hóa thương mại.

Các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 về tự do hóa thương mại đầu tư nhằm xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự cường, gắn kết, phát triển đồng đều, công bằng và bền vững.

Hội nghị cũng thỏa thuận triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường sự tham gia rộng rãi của khu vực tư nhân trong thương mại dịch vụ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn tài chính thương mại, tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động thuận lợi hóa đầu tư, thực hiện giảm thuế xuống dưới 5% vào năm 2015 đối với 54 mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa môi trường APEC (EGS), giải quyết các vấn đề thương mại - đầu tư “thế hệ mới”…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong những Lãnh đạo được mời phát biểu dẫn đề tại Phiên họp đầu tiên này. Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của APEC là tích cực thúc đẩy để Hội nghị Bộ trưởng WTO tháng 12 đạt được thỏa thuận cụ thể, nhằm khôi phục lòng tin vào hệ thống đa phương, tạo đột phá cho Vòng đàm phán Doha và động lực mới để kinh tế thế giới lấy lại đà tăng trưởng và phát triển ổn định.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực linh hoạt nhằm đạt thỏa thuận Gói Bali cân bằng, trong đó ưu tiên những vấn đề then chốt của phát triển là dành sự đối xử đặc biệt và khác biệt cho các nước kém và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, quan tâm thích đáng hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi của các nước đang phát triển nhằm củng cố tính bền vững của thương mại quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam có lợi ích và sẵn sàng cùng các thành viên APEC triển khai mạnh mẽ liên kết kinh tế khu vực, đóng góp củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Tại phiên họp này, Chủ tịch nước đã chính thức thông báo với nguyện vọng tiếp tục đóng góp thiết thực đối với hợp tác Diễn đàn APEC, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vào năm 2017. Quyết định này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và đánh giá cao của tất cả các thành viên APEC để đưa vào Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao năm nay. Đây sẽ là lần thứ hai Việt Nam được tín nhiệm giao trọng trách là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao APEC, tiếp theo thành công của Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2006.

Ngày 7/10, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có một loạt các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước như: Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O' Neil..

Tại các cuộc gặp này, nhiều quốc gia bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 21 sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 8/10 và sẽ kết thúc vào chiều cùng ngày./.

Đ.T (theo TTXVN/CPV)