cocain

Tang vật 77 viên nén cocain có trọng lượng 1,6 kg bị cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện và phối hợp bắt giữ. Ảnh ĐD

Chiều ngày 12/8, tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay, đơn vị vừa bắt giữ 1 vụ vận chuyển gần 1,6 kg cocain.

Kết quả trên có sự phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) – Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) – Công an TP. Hồ Chí Minh, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất.

Theo chia sẻ của lãnh đạo chi cục, trước đó đơn vị đã xây dựng kế hoạch số 201 để triển khai các phương án theo dõi, nhận diện, bắt giữ đối tượng là nam hành khách người Senegal, có tên D.H, 39 tuổi trên chuyến bay BL30, với hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan rồi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi đối tượng hoàn tất thủ tục nhập cảnh, lực lượng hải quan đã áp sát đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng này không hợp tác, hết sức manh động, chống đối sự kiểm tra hải quan, buộc các lực lượng chức năng phải khống chế, áp tải đối tượng qua soi chiếu bằng máy soi người.

Ngay khi phát hiện có di vật trong ổ bụng, lực lượng chức năng đã bắt giữ, đưa đối tượng đến bệnh viện Quân y 175 để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời sử dụng các biện pháp y khoa để lấy ma túy trong bụng của đối tượng. Sau hơn 2 ngày đêm canh giữ, vất vả đấu tranh, cơ quan hải quan đã thu giữ được toàn bộ 77 viên ma túy.

“Số ma túy này có giá trên thị trường chợ đen khoảng 10 tỷ đồng, nếu trót lọt không bị bắt giữ sẽ gây ra những hệ lụy không thể lường trước, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là đến thế hệ trẻ của Việt Nam” – Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn