KCN Song Than binh duong

Ảnh minh họa

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương là đơn vị thực hiện gói cho vay vốn này.

Theo Chương trình, số vốn được vay sẽ hỗ trợ 37 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do sự cố ngày 13/5 thực hiện dự án đầu tư tài sản cố định (nhà xưởng, máy móc thiết bị và phương tiện) phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ lệ cho vay tối đa bằng 50% vốn đầu tư của một dự án. Doanh nghiệp phải tham gia tối thiểu 50% vốn tự có đối với dự án. Mức vay tối đa không quá 50 tỷ đồng/doanh nghiệp. Thời gian cho vay là 3 năm tính từ ngày giải ngân đối với từng dự án với lãi suất cho vay cố định là 7,0%/năm.

Trong đó, doanh nghiệp trả lãi vay là 3,5%/năm và ngân sách tỉnh Bình Dương hỗ trợ 3,5%/năm. Doanh nghiệp phải thế chấp cho ngân hàng tài sản hình thành từ vốn vay để đảm bảo nợ vay. Gói tín dụng sẽ được giải ngân trước ngày 31/12/2014. Trường hợp sau thời hạn này phải báo cáo UBND tỉnh quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung cho rằng, gói tín dụng hỗ trợ 1.000 tỷ đồng này kịp thời giúp các doanh nghiệp có điều kiện khắc phục khó khăn trong khi các công ty bảo hiểm chậm chi trả tiền bồi thường thiệt hại.

Ô ng Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, thời gian qua, tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại sau sự cố ngày 13-14/5/2014.

Cụ thể, địa phương đã thực gia hạn hồ sơ khai thuế, nộp thuế; khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ bị thiệt hại; giảm thuế tiêu thu đặc biệt; miễm giảm tiền thuê hạ tầng, tiền thuê đất năm 2014 cho các doanh nghiệp với số tiền khoảng 811 tỷ đồng.

Ngành Hải quan miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất; ân hạn thuế; gia hạn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng; miễn thuế đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và máy móc nhập khẩu tạo tài sản cố định; hoàn thuế nhập khẩu đối với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu kinh doanh tiêu thụ nội địa... với tổng giá trị 486 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã in ấn cấp lại 26.000 sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị cháy và mất. Công an tỉnh đã thu hồi tài sản bị mất cắp và hoàn trả cho các doanh nghiệp với trị giá khoảng 33 tỷ đồng.

Tỉnh cũng giải quyết cho 4 doanh nghiệp thuê, mượn nhà xưởng sản xuất với tổng diện tích gần 10.000 m2; cho phép 65 doanh nghiệp bị thiệt hại được gia hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất thêm 1 năm.../.

Quách Lắm/TTXVN