Dòng vốn ETF toàn cầu phân hóa, thị trường Việt Nam chịu áp lực rút ròng nhẹ

Theo báo cáo mới nhất của SSI Research về kết quả thay đổi danh mục chỉ số VNFIN Lead và VNDiamond trong kỳ rà soát quý III/2025, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức công bố kết quả rà soát các chỉ số thành phần. Các thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 4/8/2025. Do đó, các quỹ ETF liên quan cần hoàn tất việc tái cơ cấu danh mục trước thời hạn ngày 1/8/2025 để đảm bảo điều chỉnh kịp thời theo chỉ số mới.

Các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục trong kỳ rà soát chỉ số quý III/2025
Nguồn: SSI Research.

Cụ thể, trong kỳ này, chỉ số VNFIN Lead giữ nguyên danh mục với tổng cộng 23 cổ phiếu, không có sự thay đổi về thành phần. Tuy vậy, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF mô phỏng chỉ số này vẫn diễn ra, dựa trên ước tính được tính theo giá cổ phiếu chốt ngày 21/7/2025. Theo ước tính của SSI Research, SHB và VPB là hai mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt khoảng 484.000 và 368.000 cổ phiếu. Trong khi đó, LPB và TCB dẫn đầu danh sách bán ra, với khối lượng ước tính lần lượt khoảng 520.000 và 269.000 cổ phiếu.

Các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục trong kỳ rà soát chỉ số quý III/2025

Quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF – hiện mô phỏng theo chỉ số VNFIN Lead ghi nhận tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt 449 tỷ đồng tại thời điểm ngày 21/7/2025. So với đầu năm, quy mô NAV của quỹ đã giảm 6,6%, đồng thời số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành cũng giảm mạnh 24,2%, còn khoảng 16,6 triệu đơn vị. Tuy nhiên, nhờ yếu tố cung giảm, NAV trên mỗi chứng chỉ quỹ tăng 23,3%. Việc sụt giảm số lượng chứng chỉ quỹ cũng phản ánh xu hướng rút vốn ròng, với tổng giá trị rút lên tới 122 tỷ đồng kể từ đầu năm.

Đối với chỉ số VNDiamond, kết quả rà soát kỳ này không có thay đổi về thành phần, danh mục tiếp tục bao gồm 19 cổ phiếu. Tuy nhiên, một số yếu tố kỹ thuật như tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) và giới hạn trọng số đã được cập nhật, từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ phân bổ danh mục trong các quỹ ETF theo dõi chỉ số này.

Các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục trong kỳ rà soát chỉ số quý III/2025
Tổng hợp thay đổi về số lượng cổ phiếu mua bán của các quỹ ETF mô phỏng VN30, quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF và quỹ DCVFMVN Diamond ETF sau (dữ liệu tính đến ngày 21/7/2025).

Hoạt động cơ cấu danh mục ETF mô phỏng theo chỉ số VNDiamond dự kiến sẽ có biến động đáng kể. Theo ước tính của SSI Research, các mã được mua ròng nhiều nhất bao gồm VPB với khoảng 6,7 triệu cổ phiếu, TPB 2,5 triệu cổ phiếu, HDB 1,7 triệu cổ phiếu, FPT 1,4 triệu cổ phiếu và PNJ khoảng 1,3 triệu cổ phiếu. Ngược lại, lực bán chủ yếu tập trung vào TCB (4,2 triệu cổ phiếu), MSB (3,3 triệu), OCB (2,9 triệu) và NLG (2,7 triệu).

Tính đến ngày 21/7/2025, có tổng cộng 5 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm chỉ số tham chiếu, bao gồm DCVFMVN Diamond, MAFM VNDiamond, BVFVN Diamond, KIM Growth Diamond và ABF VNDiamond, với tổng giá trị tài sản ròng đạt khoảng 13.310 tỷ đồng. Trong đó, quỹ DCVFMVN Diamond chiếm tỷ trọng lớn nhất với NAV đạt 12.730 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, quỹ DCVFMVN Diamond ghi nhận mức tăng nhẹ 0,5% về tổng giá trị tài sản ròng. Tuy nhiên, số lượng chứng chỉ quỹ giảm 4,1% xuống còn 360,9 triệu đơn vị, khiến NAV trên mỗi đơn vị quỹ tăng 4,9%.

Đáng chú ý, dòng tiền có dấu hiệu tích cực hơn so với cùng kỳ năm trước: giá trị rút vốn ròng từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 375 tỷ đồng – một mức cải thiện rõ rệt so với con số 7.400 tỷ đồng bị rút trong nửa đầu năm 2024.