Cần đưa ra một chiến lược tổng thể về vắc xin

Hoàng Yến
UBTVQH đề nghị Chính phủ cần đưa ra một Chiến lược tổng thể về vắc xin, với cơ chế phân bổ, sử dụng và phác đồ tiêm thống nhất trên toàn quốc. Việc cấp giấy lưu hành thuốc điều trị và vắc xin phòng Covid-19, kể cả khi sử dụng khẩn cấp thì các tiêu chí bắt buộc cũng không được bỏ qua.
aa

TV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp ngày 6/8 của UBTVQH.

Theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15, Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thì Chính phủ báo cáo UBTVQH xem xét, quyết định trước khi thực hiện.

Tránh dùng từ ngữ không rõ nội hàm gây cách hiểu không thống nhất

Ngày 6/8, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết của UBTVQH về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, UBTVQH cũng đã có văn bản tham gia ý kiến với Chính phủ về việc triển khai Nghị quyết mới của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trong thực tiễn.

Góp ý với Chính phủ, UBTVQH đề nghị để khắc phục việc thực hiện thiếu thống nhất, thiếu quyết liệt ở một số địa phương thời gian qua, Chính phủ cần cụ thể hóa hơn nữa các biện pháp được nêu tại Nghị quyết 30 làm cơ sở cho các địa phương, cơ quan, tổ chức hữu quan chủ động áp dụng một cách linh hoạt song vẫn bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán.

Trong dự thảo Nghị quyết không nên sử dụng các từ ngữ không rõ về nội hàm như "sớm hơn", "cao hơn" để tránh cách hiểu không thống nhất, gây lúng túng cho các địa phương trong việc áp dụng, thậm chí có thể tạo ra sự tùy tiện, thiếu nhất quán giữa các địa phương hoặc áp dụng vượt quá mức cần thiết, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, làm giảm hiệu quả của công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện "mục tiêu kép" của cả nước.

Cụ thể như đối với biện pháp hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn cần thiết thì nên quy định và phân cấp rõ cấp có thẩm quyền quyết định phù hợp với phạm vi và mức độ nguy cơ của dịch; giới hạn rõ thời hạn hạn chế tối đa là bao lâu, nếu vượt quá mức này thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Làm rõ các biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc

Đối với các biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc, sử dụng phương tiện thông tin liên lạc thì cần liệt kê cụ thể các biện pháp được áp dụng (ví dụ như phá sóng vô tuyến của một số khu vực, thu giữ phương tiện thông tin, liên lạc, yêu cầu cài đặt ứng dụng bắt buộc, định vị theo dõi phục vụ truy vết...). Cần nêu cụ thể các biện pháp khác có thể được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp đối với tình hình dịch bệnh hiện nay hoặc viện dẫn điều, khoản cụ thể của các luật, pháp lệnh có liên quan (Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Quốc phòng, Pháp lệnh Tình trạng khẩn cấp,…) vì đây là các biện pháp đặc biệt, có thể hạn chế quyền công dân trong một số trường hợp.

Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND có thể quyết định áp dụng các biện pháp tương ứng với mức độ nguy cơ cao hơn diễn biến dịch thực tế tại địa bàn tại thời điểm ra quyết định nhưng vẫn phải bảo đảm trong khung quy định chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trường hợp địa phương thấy cần áp dụng biện pháp khác chưa được quy định thì nhất định phải báo cáo và có ý kiến của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện.

Trường hợp chưa thể quy định cụ thể ngay trong Nghị quyết này thì Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan hữu quan khẩn trương rà soát, đánh giá việc thực hiện các biện pháp được quy định tại các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành khung pháp lý chung, thống nhất với các giải pháp cụ thể (cả về nội dung, phạm vi, thẩm quyền và thủ tục áp dụng), đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Không bỏ qua các bước quan trọng khi cấp phép vắc xin

Về cơ chế chính sách đặc thù liên quan đến lưu hành và thông quan thuốc, vắc xin phòng Covid-19, UBTVQH đề nghị Chính phủ cần đưa ra một Chiến lược tổng thể về vắc xin, trong đó có cơ chế phân bổ, sử dụng và phác đồ tiêm vắc xin thống nhất trên toàn quốc. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân, cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề cấp giấy lưu hành thuốc điều trị và vắc xin phòng Covid-19, kể cả khi được phê duyệt sử dụng khẩn cấp thì các bước quan trọng, các tiêu chí bắt buộc cũng không được bỏ qua. Đồng thời, cần cung cấp đầy đủ các dữ liệu khoa học của tất cả các bước thử nghiệm thuốc, vắc xin; tổ chức đánh giá dữ liệu này một cách cẩn trọng, phù hợp với quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

UBTVQH tán thành với quy định không áp dụng tiêu chuẩn, định mức đối với tài sản nhận viện trợ, tài trợ, hỗ trợ để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quyết định công bố dịch của cơ quan có thẩm quyền tại điểm h khoản 4 Điều 2. Tuy nhiên, đối với tài sản mua sắm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian có dịch thì cần quy định rõ ngoài việc được mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, phát sinh như Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã cho phép, đề nghị vẫn đồng thời phải bảo đảm định mức, tiêu chuẩn, tránh tình trạng mua sắm hàng hóa, vật tư, thiết bị phục vụ phòng, chống dịch không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Ngoài ra, UBTVQH đề nghị trong dự thảo Nghị quyết cần giao trách nhiệm cho một cơ quan giúp Chính phủ theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bao gồm cả những kinh nghiệm hay cũng như những vướng mắc và kiến nghị, đề xuất trong quá trình phòng, chống dịch bệnh để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý theo thẩm quyền hoặc kịp thời báo cáo UBTVQH quyết định theo Nghị quyết 30.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hoàng Yến

Hoàng Yến

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi thư chúc Tết cổ truyền người Khmer

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi thư chúc Tết cổ truyền người Khmer

(TBTCO) - Nhân dịp Tết cổ truyền của người Khmer, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng có thư gửi chúc mừng. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi đồng bào, đồng chí và các vị chức sắc tôn giáo dân tộc Khmer.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Nếu thúc đẩy đầu tư để đạt tăng trưởng ngắn hạn, cái giá phải trả sẽ rất lớn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Nếu thúc đẩy đầu tư để đạt tăng trưởng ngắn hạn, cái giá phải trả sẽ rất lớn

(TBTCO) - Chúng ta có thể thúc đẩy đầu tư để đạt tăng trưởng ngắn hạn nhưng đổi lại là những vấn đề bất ổn trong trung và dài hạn, thì cái giá phải trả với nền kinh tế sẽ rất lớn. Cho nên Chính phủ ý thức sâu sắc việc phải thực hiện các biện pháp để kiểm soát ổn định vĩ mô, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết.
Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng

Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng

(TBTCO) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, dù mục tiêu tăng trưởng hai con số là rất thách thức, song Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, không thể dựa vào mô hình tăng trưởng kiểu cũ, mà động lực của tăng trưởng trong giai đoạn tới phải là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, dù mục tiêu tăng trưởng hai con số là rất thách thức, song Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, không thể dựa vào mô hình tăng trưởng kiểu cũ, mà động lực của tăng trưởng trong giai đoạn tới phải là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Tăng trưởng cao: Chỉ có một “khẩu quyết” là tổ chức thực hiện

Tăng trưởng cao: Chỉ có một “khẩu quyết” là tổ chức thực hiện

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, chúng ta đã có đầy đủ các giải pháp, nhưng chỉ có một khẩu quyết là “tổ chức thực hiện”. Từ xưa đến nay khâu tổ chức thực hiện của chúng ta vẫn là vấn đề cần nỗ lực cố gắng, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho hay.
Hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động triển khai Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động triển khai Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

(TBTCO) - Đảng ủy Bộ Tài chính vừa ban hành Nghị quyết số 36/NQ/ĐUBTC Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính mở rộng tháng 4/2026 về hoàn thiện các dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ và của Đảng ủy Bộ Tài chính triển khai Kết luận Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 2 con số.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thống nhất tư duy, hành động để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thống nhất tư duy, hành động để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

(TBTCO) - Trình bày tại Quốc hội, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chính phủ cho những tháng cuối năm 2026. Trong đó, trước hết là thống nhất tư duy, nhận thức, khát vọng và hành động để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

(TBTCO) - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước (Quyết định số 457/QĐ-CTN).
Thống nhất trình Quốc hội điều chỉnh thuế xăng dầu và nhiên liệu bay

Thống nhất trình Quốc hội điều chỉnh thuế xăng dầu và nhiên liệu bay

Sáng 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều