Đây là số mũi tiêm đạt cao nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vào tháng 3/2021.

Chiến lược vắc-xin Covid-19 đã phát huy hiệu quả, cả nước tiêm gần 70 triệu liều
Cả nước đã tiêm được gần 70 triệu liều vắc-xin Covid-19. Ảnh: TL.

Báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 18/10/2021, Bộ Y tế đã phân bổ 69 đợt vắc-xin, với tổng số 95.254.726 liều vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, với kinh nghiệm bước đầu được đúc kết từ thực tiễn phòng chống dịch; năng lực ứng phó của hệ thống y tế ngày một nâng lên; chiến lược vắc-xin đã phát huy hiệu quả, chúng ta có thể chủ động hơn trong việc chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch.

Mặc dù xuất phát điểm chậm, song tỷ lệ tiêm ít nhất một mũi vắc-xin của Việt Nam gia tăng nhanh chóng, nhanh hơn một số nước trong khu vực và mức trung bình của thế giới do đã tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng đã huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước, ở trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, công an, quân đội, công lập và khu vực tư nhân.

Vắc-xin đã được phân bổ theo địa bàn trọng điểm là những nơi đang có dịch bùng phát mạnh, nguy cơ bùng phát cao, nhiều khu công nghiệp, giao thông huyết mạch… thực hiện tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao, mở rộng chỉ định tiêm cho một số đối tượng như phụ nữ mang thai trên 13 tuần, trẻ em, mở rộng mạng lưới tiêm chủng bao gồm cố định và lưu động. Kết quả tiêm chủng đóng vai trò quan trọng, quyết định để thực hiện tiến trình phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với dịch bệnh./.