Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, đến nay hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đã hồi phục sau dịch Covid-19.

Trong quý III/2022, đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập khẩu cho 1.587 doanh nghiệp; trong đó, doanh nghiệp ngoài địa bàn là 970 doanh nghiệp (chiếm 61,12%) chủ yếu là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 38,86% so với cùng kỳ. Mặt hàng xuất nhập chủ yếu là linh kiện, phụ tùng ô tô; máy móc thiết bị; sắt thép và các sản phẩm sắt thép; gạch đá các loại, giấy, thực phẩm đông lạnh. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nhôm vụn, cát, bột thạch anh.

Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách đạt 90% dự toán
Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách đạt 90% dự toán. Ảnh: Hồng Vy

Với hoạt động xuất nhập khẩu khả quan nêu trên, tính đến nay, Cục Hải quan Đà Nẵng đã thu ngân sách đạt 4.168 đạt 90% so với dự toán được Bộ Tài chính giao.

Cục Hải quan Đà Nẵng cho hay, kết quả thu ngân sách nêu trên đến từ nhiều yếu tố. Trong đó, cần kể đến các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhất là đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính như: tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản như cập nhật văn bản liên quan đến chế độ chính sách quản lý nhà nước về hải quan, cải cách hiện đại hóa và trả lời tư vấn hải quan trên trang thông tin điện tử của cục.

Đồng thời, đơn vị luôn quan tâm nâng cao mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa cơ quan hải quan với cộng đồng doanh nghiệp thông qua các buổi hội nghị để đối thoại, giải đáp vướng mắc và phổ biến văn bản pháp luật. Qua đó, lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ để tạo thuận lợi tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn quản lý./.