Thu hồi 12 sản phẩm thực phẩm dạng sữa bột giả

Giải pháp đồng bộ quản lý thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Sáng 23/5, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm khắc hàng giả trong lĩnh vực y tế
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Người dân hoang mang, không biết mặt hàng nào là hàng giả, hàng nhái

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, Bộ Y tế luôn xác định thuốc, mỹ phẩn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, cuộc chiến chống hàng giả, gian lận thương mại là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của tất cả các cấp, các ngành và toàn thể xã hội.

Trong đó, công tác đấu tranh phòng chống sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, thuốc giả luôn là hoạt động được sự quan tâm, giám sát chặt chẽ của Chính phủ, của Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế không phải là công tác mới, mà đã được Bộ Y tế và các cơ quan liên quan triển khai một cách thường xuyên, liên tục từ nhiều năm qua.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung hoàn thiện, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm có nhiều nội dung liên quan đến kỹ thuật, quá trình triển khai thực hiện, quản lý thực tiễn tại cơ sở.

Đồng thời, việc quản lý các mặt hàng trên các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội còn nhiều vấn đề mới phức tạp.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, nếu không kịp sớm chấn chỉnh, đây cũng là nội dung khó khăn cho quản lý, đặc biệt lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến 3 bộ cùng quản lý, việc buôn bán sản phẩm liên quan đến nhiều công đoạn.

Qua thực tiễn, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều đường dây, sản phẩm vi phạm, kể cả đội ngũ cán bộ liên quan trực tiếp đến vấn đề này đã đưa ra xử lý pháp luật.

Liên quan đến các vụ án thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, liên quan đến mặt hàng do địa phương quản lý, phải tổ chức hậu kiểm, có khó khăn cần báo cáo cơ quan cấp trên liên quan. Bộ Y tế đang tập trung xây dựng 2 nghị định về phân định thẩm quyền thực hiện theo chính quyền 2 cấp, nghị định về phân cấp, phân quyền.

Theo Bộ trưởng, tinh thần là Bộ phân cấp tối đa cho địa phương triển khai nhiệm vụ thực tiễn. Bộ tập trung xây dựng các văn bản pháp lý, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Như vậy, vai trò của UBND tỉnh, sở y tế sẽ ngày càng nặng nề hơn.

"Giờ người dân rất hoang mang, ra đường không biết mặt hàng nào được phép lưu hành, mặt hàng nào là hàng giả, hàng nhái. Vì thế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, kể cả doanh nghiệp rất quan trọng để giải quyết vấn đề căn cơ lâu dài, nếu không sẽ khó cho quá trình thực hiện" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Phối hợp liên ngành, chia sẻ thông tin xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế

Thông tin tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế cho biết, từ năm 2020 đến tháng 5/2025, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại trên 400 cơ sở thực phẩm, xử lý 198 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt 23,76 tỷ đồng.

Đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm khắc hàng giả trong lĩnh vực y tế

Các điểm cầu dự hội nghị.

Trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và dược liệu, trong năm 2024, Cục Quản lý dược và Cục Quản lý Y, dược cổ truyền đã tổ chức trên 80 đoàn kiểm tra GMP, 130 đoàn kiểm tra GSP; Thanh tra Bộ Y tế triển khai 50 đoàn thanh tra độc lập. Năm 2024, Bộ Y tế đã ban hành 46 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 2,5 tỷ đồng.

Bộ Y tế cũng đẩy mạnh phối hợp liên ngành, ký Quy chế phối hợp với Bộ Công an để chia sẻ dữ liệu và xử lý các vụ án liên quan đến thuốc giả.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, Bộ Y tế cũng đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an để làm sao chấn chỉnh công tác phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ như thời gian qua ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển cơ quan Công an 31 vụ việc liên quan đến sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, chứa chất cấm, sử dụng giấy tờ giả.

Cục Quản lý dược đã tổ chức hội nghị với một số sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị của Bộ Công an để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác đấu tranh phòng chống thuốc giả, mỹ phẩm giả.

Cục Quản lý dược đã chỉ đạo Sở Y tế Thanh Hóa chuyển hồ sơ các vụ kinh doanh hàng giả là thuốc chữa bệnh phát hiện trên địa bàn cho cơ quan Công an và lực lượng chức năng trên địa bàn để triệt phá. Trên cơ sở đó, lực lượng Công an của tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá vụ việc sản xuất, kinh doanh hàng giả là thuốc chữa bệnh các năm 2024, 2025./.