Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện dự án nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đại hội 13 của Đảng, Đại hội Đảng bộ các địa phương, Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô Hà Nội, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển hạ tầng và quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030.

Tuyến đường sẽ tạo ra không gian phát triển mới cho TP. Hà Nội và các tỉnh xung quanh, tạo kết nối về kinh tế vùng, giúp chia sẻ và giải quyết nhu cầu giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa các tuyến đường hướng tâm, tạo ra quỹ đất lớn để phát triển, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân ở xung quanh, giảm chi phí logistic và thu hút các nhà đầu tư.

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cho ý kiến và đều thống nhất về chủ trương đầu tư xây dựng các dự án, khẳng định tính cấp thiết, quan trọng của các dự án, việc triển khai các dự án có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về dự án đường vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật để báo cáo Chính phủ vào cuối tháng 2 và các cấp có thẩm quyền vào đầu tháng 3/2022.

Thủ tướng yêu cầu, với dự án đường vành đai 4 Thủ đô Hà Nội, thành lập một tổ công tác do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm tổ trưởng; với các dự án đường vành đai 3 và 4 TP. Hồ Chí Minh, thành lập một tổ công tác do Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh làm tổ trưởng. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương liên quan làm thành viên hai tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.