Hà Nôi

Nhiều người dân ở Thủ đô về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: Phúc Nguyên

Ngày 2/5, UBND TP. Hà Nội có công điện gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Công điện nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính SASR-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội. Đến nay, thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính SASR-CoV-2 từ ổ dịch này.

Dự kiến trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 1/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công điện của Thường trực Ban Bí thư ngày 27/4/2021, các công điện của Chính phủ và của thành phố, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp các ngành của các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn

Ngày 2/5, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh dịch (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp liên quan nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc kết thúc cách ly đã về nước.

Trong đó, một chuyên gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, một lái xe ở quận Nam Từ Liêm và một nhân viên quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc, nhưng trú tại quận Hoàng Mai. CDC đang cho xét nghiệm để xem 2 trường hợp này có nhiễm COVID-19 hay không.

Các đơn vị tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bằng cách yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc...

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn bắt buộc cài đặt mã QR Code, phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Phúc Nguyên