Ngày 20/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc cập nhật tiến độ triển khai hộ chiếu vắc-xin giữa Việt Nam và các nước.

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam hiện đã được 10 đối tác công nhận
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Hồng

Bà Hằng cho biết, ngày 23/12/2021, sau khi Bộ Y tế ban hành mẫu hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận.

Cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đang tích cực vận động các nước sở tại, thúc đẩy việc chính thức công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam. Đến nay, hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives).

Về phía Việt Nam, đến nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận này là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 79 nước trên có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Về việc mở cửa du lịch được nhắc tới tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN mới đây, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, vấn đề mở cửa du lịch và sử dụng hộ chiếu vắc-xin là một trong những ưu tiên hợp tác của ASEAN thời gian tới.

Trong khi tạm thời chấp nhận hộ chiếu hay giấy chứng nhận vắc-xin của một số nước, Việt Nam cũng đang đàm phán với các đối tác để cùng công nhận hộ chiếu vắc-xin của nhau, nhất là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên của năm 2022 đã đến Việt Nam theo hình thức này./.