gio to hung vuong

Sáng ngày 9/4 (tức 10/3 âm lịch), hàng vạn người dân tụ hội về Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Ngày 9/4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang-Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Dự Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay trên đất Tổ Hùng vương năm nay có đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành phố; Tỉnh uỷ- HĐND- UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cùng đông đào kiều bào, bà con nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc.

Đúng 7h, đoàn hành lễ đã tề tựu đông đủ tại sân trung tâm Lễ hội lên đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội cùng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.

Đúng 8 giờ, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước và các đại biểu vào thượng cung dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công khai hoang, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay.

Thay mặt Ban tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của tổ quốc.

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp; thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn bền chặt giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt.

Nhân dịp này, các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong tại ngã năm Đền Giếng.

Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền Khu di tích, hàng vạn con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đã thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, tỉnh Phú Thọ cũng đã trọng thể tổ chức các lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đã được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, sinh động, thu hút đông đảo người tham gia, hưởng thụ.

Lễ hội năm nay do UBND Phú Thọ tổ chức và có sự tham gia của 4 tỉnh Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An. Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương; tuyên truyền, quảng bá rộng rãi di sản “Hát Xoan ở Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, góp phần nâng tầm giá trị của văn hóa Việt Nam trong đời sống cộng đồng dân tộc, đồng thời xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia và thành phố Việt Trì là thành phố lễ hội về với cội nguồn tiêu biểu của cả nước.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, từ ngày khai hội tới nay, ước tính có khoảng 5 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền tổ quốc về đây dâng hương. Nhờ quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm, phân luồng giao thông nên tình hình an ninh trật tự từ khi khai hội Đền Hùng đến nay luôn luôn được đảm bảo an toàn./.

Lâm Đào An (TTXVN)