Tôn vinh những “bông hoa đẹp” trên đồng ruộng

Năm 2022, vượt qua hàng loạt khó khăn, thách thức, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã có sự phục hồi ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng GDP của ngành Nông nghiệp tăng gần 3%/năm, xuất khẩu nông nghiệp lạc quan với kim ngạch đạt hơn 53 tỷ USD; thặng dư thương mại nông nghiệp tăng cao, đạt hơn 8 tỷ USD. Trong sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp có hình ảnh của những người nông dân cần mẫn, năng động sáng tạo, mạnh dạn đổi mới và vươn lên làm giàu đóng góp chung cho đất nước. Nông dân Việt Nam đã tạo nên những thành tựu to lớn, tạo nên những “mùa vàng bội thu”, thúc đẩy cho nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Điều ấn tượng năm 2022 là có rất nhiều nông dân thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Điển hình như nông dân Hoàng Mạnh Ngọc ở huyện Đông Anh (Hà Nội) có doanh thu “khủng” hơn 50 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm từ mô hình nuôi gà bằng công nghệ mới. Với quan điểm, thời đại số bùng nổ, không chỉ đơn giản bắt gà về thả vườn như trước đây mà cần thay đổi tư duy chăn nuôi kiểu truyền thống sang tiếp cận công nghệ thông tin, ứng dụng kỹ thuật mới, ông Ngọc đã thành công. Hay như hợp tác xã của ông Nguyễn Thanh Giang (Thoại Sơn, An Giang) đã mạnh dạn đưa máy bay không người lái vào trong các khâu sản xuất lúa…

Nhiều nông dân thành công trong áp dụng công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp.
Nhiều nông dân thành công trong áp dụng công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp.

Tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII tổ chức trung tuần tháng 9/2022, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ ngành rất ấn tượng với nhiều gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Một ngành nông nghiệp phát triển bền vững, xứng tầm hẳn nhiên cũng bắt đầu từ những con người đầy khát vọng làm giàu. Những người nông dân đó là minh chứng cho quan điểm cần phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Họ là những “bông hoa đẹp” trên đồng ruộng.

Tự hào, ghi nhận và kịp thời biểu dương những đóng góp của đội ngũ nông dân, cuối tháng 10/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và trao danh hiệu cho 100 nông dân tiêu biểu được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022. Chủ tịch nước nhấn mạnh, họ thực sự là những đại diện tiêu biểu cho 3,6 triệu nông dân giỏi từ mọi miền Tổ quốc, hoạt động trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Năm 2022 có thể được coi là năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận các thị trường thế giới. Hàng loạt các nông sản có được “tấm vé” thông hành xuất khẩu chính ngạch vào nhiều thị trường. Ví dụ, hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam. Riêng với Trung Quốc, trước tiên là sản phẩm chanh leo, tiếp đến là sầu riêng và chuối. Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang.

Mỗi năm có 3,6 triệu hộ nông dân giỏi

Hàng năm cả nước có 3,6 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, nhiều mô hình sản xuất với quy mô lớn cho thu nhập hàng tỷ đồng, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 5 triệu lao động. Trong đó, có trên 1,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên; hơn 3 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ hoặc khâu công việc, giúp hơn 200.000 hộ nông dân thoát nghèo.

Bên cạnh đó, sau khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu và Việt Nam được ký kết, những trái bưởi da xanh đầu tiên được một doanh nghiệp Cần Thơ xuất sang châu Âu. Sau đó, bưởi, thanh long và dừa của một doanh nghiệp Bến Tre cũng lên đường sang Đức, Anh và Hà Lan... Một điểm chung là trên tất cả bao bì ghi rõ xuất xứ từ Việt Nam… Chính ngạch là con đường mở ra cho nông sản Việt những bước tiến hướng đến sự chuyên nghiệp, cũng như xây dựng nền nông nghiệp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia, ngành nông nghiệp nước ta đang thực hiện mạnh mẽ đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp để hướng đến nền nông nghiệp bền vững, tăng sức cạnh tranh trên thị trường không những trong nước mà còn quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này, đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các bên, đặc biệt là phải hình thành được một đội ngũ nông dân chuyên nghiệp. Người nông dân chuyên nghiệp phải biết sản xuất ra những sản phẩm có lợi ích chung cho cộng đồng, là người có kiến thức và hành động vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững cho hôm nay và cho thế hệ tương lai.

Và muốn có đội ngũ nông dân chuyên nghiệp thì phải tri thức hóa. Tri thức hóa là cơ sở để tiến tới chuyên nghiệp hóa nông dân. Đó cũng là cách để người nông dân phát huy tốt hơn nữa vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới, cũng như dệt nên những mùa vàng bội thu cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Trải lòng về con đường phát triển của nông nghiệp và các thế hệ nông dân tương lai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nhiều năm liền, cứ nói đến nông nghiệp là nói đến sự vất vả, gian truân, hệ lụy là hiện nay có xu thế con em nông dân rời xa nông nghiệp. Nếu không trân quý nông dân, coi trọng sản xuất nông nghiệp thì trong tương lai sẽ có vấn đề xã hội, tạo sự đứt gãy của dòng chảy xã hội.

“Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”

Năm 1964, trong thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Bác Hồ đã viết: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Thực tế công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế của đất nước ta đã chứng minh lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII tiếp tục khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nghị quyết đặt ra mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Chủ trương quan điểm của Đảng cụ thể, rõ ràng hơn trong các Nghị quyết 18,19,20 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ban hành ngay sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ V, khóa XIII (6/2022).