Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng, như lời nhắc nhở của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn, nhất là khi “cỗ xe” kinh tế đến năm 2020 đang khựng lại bởi đại dịch Covid - 19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quả quyết: “muốn kinh tế không tụt dốc, chỉ một giải pháp là không ngừng tăng tốc. Dẫu con đường phía trước gập ghềnh “ổ gà”, “ổ trâu”, vẫn phải vững tay lái và quyết tâm giữ vững đà đi lên của GDP”.

Tinh thần “không ngừng tăng tốc” đã xuyên suốt cả nhiệm kỳ này, kể cả lúc đỉnh điểm gian khó, cũng không từng dao động. Vào tháng 9/2020, lúc đó, có rất ít quốc gia hy vọng có thể phục hồi theo hình chữ V khi kinh tế thế giới vẫn đang sa vào những điểm rơi tồi tệ, các phán đoán cho rằng những gì tồi tệ nhất từ ảnh hưởng của đại dịch đã ở phía sau, đều trở nên sai lầm.

Thì tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn quyết đưa nền kinh tế Việt bật dậy và ông nói: “có một chữ V đang chờ chúng ta”, dù cho các kịch bản mới nhất cho tăng trưởng kinh tế đất nước trong tình trạng nín thở chờ đợi, mọi con số đều có thể thay đổi ngay và luôn nếu như lại xảy ra diễn biến bất ngờ nào của đại dịch. Theo dự kiến thời điểm đó, tăng trưởng GDP cả năm, phương án tăng cao nhất cũng chỉ là 2,12%. Kết quả là kinh tế năm 2020 đã đạt được mức tăng trưởng 2,91%.

Vẫn một tinh thần không ngừng tăng tốc, xây dựng chỉ tiêu GDP cho năm 2021, tháng 11/2020, báo cáo tại Quốc hội, trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021, nhất là tình hình Covid - 19 trong nước và thế giới, con số GDP mà Chính phủ mong muốn đạt được trong năm 2021 là tăng khoảng 6%, đã là gấp đôi so với năm 2020 nhưng Thủ tướng nhìn nhận: “mức tăng trưởng này còn khiêm tốn so với tiềm năng của đất nước”. Quốc hội đồng cảm với đề nghị này của Chính phủ. Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6%.

Chỉ một tháng sau, Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng thấy mặc dù để đạt được mục tiêu tăng khoảng 6% là rất thách thức, nhưng với quyết tâm chính trị cao, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong điều hành GDP 2021 thêm ít nhất 0,5 điểm phần trăm, lên mức 6,5% và đặt quyết tâm cao hơn cho các chỉ tiêu kinh tế xã hội khác.

Vẫn chưa cảm thấy yên tâm, Chính phủ xây dựng các kịch bản không chỉ đạt được con số tăng trưởng này mà còn phải đạt được ở mức cao hơn thế. Theo đó, tăng trưởng GDP quý I/2021 sẽ là 6,52 - 6,77%; quý II/2021 là 6,65 - 6,87%; 6 tháng nửa đầu năm 2021 là 6,59 - 6,83%. Quý III/2021 GDP là 7,11 - 7,37%; GDP 9 tháng năm 2021 là 6,79 - 7,03%. Quý IV/2021, đạt mức tăng 6,81 - 6,93%. Kinh tế 2021 sẽ về đích với con số GDP tăng 6,8 - 7%.

Sự điều chỉnh kế hoạch của GDP tăng chóng vánh như vậy trong khi thách thức vẫn đang trập trùng tứ phía đã không khỏi gây ít nhiều lo lắng trong dư luận về việc liệu Chính phủ rồi có đạt được hay không. Thủ tướng quả quyết, “dẫu cho đại dịch Covid - 19, hay thiên tai đều khó đoán định, thì cũng không thể cản trở nền kinh tế chúng ta, đất nước chúng ta tiếp tục tiến nhanh về phía trước và chắc chắn rằng dân tộc chúng ta sẽ tiếp tục tiến nhanh hơn nữa về phía trước như tinh thần dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13 của Đảng sắp khai mạc vào ngày 25/1/2021”

Hiện, nhiều tổ chức quốc tế cũng đặt niềm tin Chính phủ sẽ chèo lái nền kinh tế về đích như kế hoạch và thậm chí còn cao hơn kế hoạch. Sải bước tiến về phía trước, bền gan vững chí với nỗ lực cao nhất, Việt Nam chắc chắn không bao giờ tụt dốc trên con đường phát triển đất nước.

Đoàn Trần