du an vanh dai 2

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: H.C

Chiều 24/5, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Ban quản lý (BQL) các dự án trọng điểm Phát triển đô thị Hà Nội đã thông tin về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trong 5 tháng đầu năm và kế hoạch những tháng cuối năm 2016, Phó Ban quản lý (BQL) các dự án Phạm Đình Tuấn cho biết, dự án đường vành đai II đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng gặp nhiều khó khăn trong GPMB.

Theo ông Tuấn, hiện dự án đang được tổ chức thực hiện theo 2 đoạn tuyến gắn với tiến độ GPMB thu hồi đất và kế hoạch đấu thầu được duyệt (từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Vọng gồm cả cầu L5 dài 1.346m; từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở dài 634m) trên nguyên tắc có mặt bằng đến đâu tổ chức thi công ngay đến đó, đồng thời luôn duy trì, đảm bảo giao thông, vận hành thông suốt các hệ thống cấp điện, thông tin, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước..., không làm ảnh hưởng đến các tổ chức, dân sinh khu vực.

Về công tác GPMB của dự án, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã hoàn thành (169/169 hộ dân và 4/4 cơ quan).

Trên địa bàn quận Đống Đa đã thu hồi mặt bằng của 122/454 hộ dân và 25/25 cơ quan, chưa thu hồi được đất của 335 hộ dân chủ yếu tại khu vực nút Ngã Tư Vọng và đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở.

Trong đó, đoạn từ Tôn Thất Tùng - Nút Ngã Tư Vọng (dài 1.346m) đã hoàn thành từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ (đưa vào sử dụng 2 đơn nguyên 2 bên cầu qua sông Lừ, 2 đơn nguyên giữa đang thi công thuộc dự án thoát nước), đang tổ chức thi công đoạn từ sông Lừ đến nút Ngã Tư Vọng (gồm hạng mục đường ngang qua đường sắt), dự kiến hoàn thành trong quý 3/2016. Đoạn từ Tôn Thất Tùng - Nút ngã tư Sở (dài 634m) đang tổ chức GPMB, dự kiến xong trong quý 3, để hoàn thành công trình trong năm 2016.

Tại cuộc họp báo, phóng viên TBTCVN đã đặt câu hỏi liên quan đến những khiếu kiện của các hộ dân tổ 43, phường Phương Mai (đoạn từ sông Lừ đến nút Ngã Tư Vọng) về chỉ giới, giá đất đền bù, nhà tái định cư hiện đã được giải quyết đến đâu, trong khi đại diện BQL cho rằng sẽ hoàn thành GPMB trong quý 3/2016.

Ông Tuấn thừa nhận các khiếu kiện của tổ dân 43 kéo dài và liên quan đến vấn đề chỉ giới quy hoạch nút Ngã Tư Vọng, giá đất, khu tái định cư. Về vấn đề chỉ giới, ông Tuấn cho biết, các hộ dân khiếu kiện là phạm vi mở nút chưa đúng quy hoạch, về vấn đề này BQL đã cùng UBND quận và các sở, ngành liên quan họp đối thoại với các hộ dân để giải thích về vấn đề này, tuy nhiên các hộ dân cũng chưa đồng thuận.

Sau đó thành phố đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét và thành phố đã có văn bản chấp thuận các tư liệu và trả lời của Sở Quy hoạch Kiến trúc về quy hoạch chỉ giới nút Ngã Tư Vọng đã làm đúng quy hoạch, UBND thành phố cũng đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Còn liên quan đến nhà tái định cư, ông Tuấn cho biết, trước đây khi công bố các hộ dân sẽ tái định cư tại Nam Trung Yên, nhưng do dự án nhà Nam Trung Yên chưa hoàn thành, vì vậy thành phố đã bố trí nhà tái định cư cho các hộ dân tại các khu vực khác như: Định Công, Linh Đàm, Hạ Đình, tuy nhiên các hộ dân tổ 43 không đồng thuận. "Hiện nay dự án nhà tái định cư Nam Trung Yên đã hoàn thành (tháng 5/2016), các hộ dân tổ 43 sẽ về tái định cư tại đây", ông Tuấn nhấn mạnh.

Về những khiếu kiện liên quan đến giá đất, ông Tuấn không trả lời trực tiếp vào câu hỏi mà chỉ cho biết, các hộ dân kiến nghị mức giá đất cao hơn so với quy định, Hội đồng GPMB quận Đống Đa đã trả lời về vấn đề này và giá đất sẽ áp dụng chung theo mức thành phố quy định đối với từng vị trí cụ thể.

"Tới đây, UBND quận Đống Đa, Ban GPMB quận sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng khu vực tổ 43 để đảm bảo tiến độ của dự án, hoàn thành trong quý 3", ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ tại dự án xây dựng nút giao thông đường đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, ông Tuấn cho biết đã và đang nghiêm túc thực hiện đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc về những khiếm khuyết trong báo cáo đã nêu. Dự kiến trong quý 3/2016, BQL sẽ trình quyết toán dự án này./.

Hồng Chi