khung bo o phap

Hiện các trụ sở tòa soạn báo, tòa nhà công cộng và phương tiện giao thông tại Paris đã được đặt dưới sự bảo vệ tăng cường.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng bốn thập kỷ qua tại Paris. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi đây là vụ tấn công khủng bố. Cũng không loại trừ vụ xả súng kinh hoàng trên mang màu sắc tôn giáo khi nguồn tin cảnh sát dẫn lời nhân chứng cho biết hai kẻ tấn công đã hét to "chúng ta trả thù cho Nhà tiên tri" khi gây án.

Ngay lập tức, lãnh đạo các nước trên thế giới đã lên án vụ tấn công. Tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định Mỹ lên án với "hình thức quyết liệt nhất" vụ tấn công. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân và cực lực lên án chủ nghĩa khủng bố "ở mọi hình thức".

Người đứng đầu chính phủ Anh David Cameron cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã gọi vụ tấn công là "man rợ", là thách thức đối với toàn thể loài người nói chung và người dân châu Âu nói riêng. Thủ tướng Cameron khẳng định Anh sẽ chung sức cùng các đồng minh trong cuộc chiến chống lại "mọi hình thức khủng bố".

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố vụ xả súng tại tòa báo Paris không chỉ là hành động tấn công vào người dân, mà còn tấn công vào tự do báo chí và ngôn luận.

Hiện các trụ sở tòa soạn báo, tòa nhà công cộng và phương tiện giao thông tại Paris đã được đặt dưới sự bảo vệ tăng cường. Các biện pháp an ninh nâng cao cũng được áp dụng cho toàn bộ thành phố.

Dự kiến, cuộc họp khẩn cấp chính phủ do Tổng thống Hollande triệu tập cùng ngày sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung để truy bắt những kẻ tấn công./.

T.T