Tòa nhà Văn phòng Quốc hội. Ảnh minh hoạ

Tòa nhà Văn phòng Quốc hội. Ảnh minh hoạ

Văn phòng Quốc hội chủ trương không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng.

Chủ trương này nhằm thiết thực thực hiện Chỉ thị số 45 ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (Khóa X) về “đổi mới, nâng hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”, chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và trong bối cảnh cả nước đang tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19.

Những ngày kỷ niệm không hoa ngày càng trở thành điều thật là bình thường trong cuộc sống. Không ít bộ, sở ra thông báo không nhận hoa trong ngày kỷ niệm của bộ mình, sở mình, như Bộ Công an, trong nhiều năm qua đều có chủ trương không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan bộ và công an các đơn vị, địa phương. Ở nơi tuyến đầu chống “giặc” dịch bệnh, ngành Y tế trong hai năm liên tục không tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm, 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng.

Ở vùng rốn lũ năm ngoái, ngày Tết của các thầy cô, ngày 20/11, không nhận hoa, không nhận quà, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế, “xin được nhận những tình cảm tốt đẹp của các cơ quan, đơn vị, cá nhân bằng thiệp chúc mừng điện tử. Đây sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ quản lý, lãnh đạo và chuyên viên, nhân viên trong toàn ngành trên tinh thần thân ái, tiết kiệm; đồng thời là sự chia sẻ những khó khăn, sự hy sinh, mất mát của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân ở những vùng bão lũ, thiên tai trong thời gian qua”. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng “trân trọng thông báo chủ trương không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng”. Còn từ nhiều năm qua, Sở GD-ĐT TP. HCM đã thực hiện không nhận hoa và quà từ các tổ chức, đơn vị trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11…

Hoa bớt đi mấy bó, cũng chưa thể giúp cho người nghèo có thêm miếng ngon trong bữa cơm thiếu thốn, nhưng ít nhất, cũng khiến họ ít cảm thấy chạnh lòng hơn. Và khi việc tiết kiệm hoa góp lại thành cả rừng hoa, nhìn ở phương diện quốc gia, có thể đã có cả nghìn tỷ đồng tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hồi tháng 1, hoa trang trí đã được tiết giảm đáng kể, vẫn đảm bảo không khí trang trọng, vui tươi mà không lãng phí.

Thực hành tiết kiệm từ việc tưởng như rất nhỏ là tiết kiệm hoa, lại là cú hích rất lớn để các Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ban hành mỗi năm ngày càng đi vào cuộc sống. Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí của Chính phủ năm 2021 xác định công việc này là yếu tố quan trọng nhằm tạo nguồn lực góp phần khắc phục hậu quả của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, tạo đà khôi phục và phát triển kinh tế đất nước, đảm bảo hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Vì vậy, thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2021 cần tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội để khôi phục và phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra để góp phần đưa tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%, quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

Năm 2021 tiếp tục thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ chi ngân sách; tiếp tục thực hiện cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia, công trình dự án nhóm A, công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của địa phương.

Đoàn Trần