Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Abe, 60 tuổi, đã giành được 328 phiếu ủng hộ, trong khi quyền thủ lĩnh đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập Katsuya Okada chỉ giành được 73 phiếu. Ngoài ra, ông Abe cũng nhận được 135 phiếu ủng hộ trong số 240 phiếu bầu tại Thượng viện.

Trước phiên họp, nội các Nhật Bản đã đồng loạt từ chức để mở đường cho ông Abe thành lập nội các mới vào chiều cùng ngày.

Theo dự đoán, góp mặt trong nội các mới lần này phần lớn vẫn là những gương mặt trong nội các cũ, ngoại trừ Bộ trưởng Quốc phòng Akinori Eto, người đang bị vướng vào vụ bê bối quỹ chính trị với tổng số tiền lên tới 3,5 triệu Yen. Nguồn tin của LDP cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, 57 tuổi, sẽ thay ông Eto.

Dự kiến, ông Abe sẽ tổ chức cuộc họp báo vào chiều cùng ngày về ưu tiên đưa kinh tế đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát bằng cách áp dụng các biện pháp đề ra trong chính sách kinh tế "Abenomics".

Trước đó, trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 14/12, LDP cầm quyền giành 291 ghế trên tổng số 475 ghế. Cùng với đảng Công minh Mới (NKP), đối tác của LDP, liên minh cầm quyền nắm trong tay 326 ghế, giành được đa số 2/3 vững chắc tại Hạ viện. Chiến thắng lần này là tiền đề quan trọng để chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe hội đủ thế và lực cho nghị trình kinh tế, quốc phòng và đối ngoại trong 4 năm tới./.

Theo TTXVN