Trên thị trường phái sinh ngày 26/7, các hợp đồng tương lai phần lớn thời gian duy trì trong sắc đỏ, tuy nhiên nhờ sự phục hồi nửa cuối phiên chiều của thị trường cơ sở đã giúp các hợp đồng đóng cửa ở sắc xanh. Mức tăng của các hợp đồng có phần nhỉnh hơn so với chỉ số cơ sở, cụ thể: các hợp đồng tăng từ +6,4 điểm đến +18,8 điểm, còn chỉ số VN30 tăng +2,43 điểm.

phái sinh

Bên Long chiếm ưu thế trở lại vào cuối ngày giúp hợp đồng tháng 8 đóng cửa tăng +7,1 điểm, đồng thời ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +4,1 điểm so với chỉ số cơ sở. Chênh lệch dương cũng là diễn biến chính đối với các hợp đồng còn lại.

phái sinh

Tổng thanh khoản thị trường phái sinh phiên này giảm nhẹ 7,2% so với phiên liền trước, với 315.457 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên. Mặc dù vậy, đây vẫn là mức thanh khoản cao so với mặt bằng chung của tháng này. Trong đó, riêng khối lượng giao dịch của hợp đồng tháng 8 đạt 314,381 hợp đồng.

Theo SSI Research, để hình thành tín hiệu ban đầu về khả năng quay lại đà tăng, chỉ số VN30 cần lấy lại toàn bộ mức giảm trong phiên 23/7 đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản và khi đó bên Long có thể hạn chế rủi ro trong việc mở vị thế. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN30 tiếp tục hồi phục với nền khối lượng thấp, nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm quay lại với diễn biến thận trọng và trước tiên sẽ lùi về nền hỗ trợ 1.380 điểm và khi đó bên Short sẽ gia tăng cơ hội sinh lời trên thị trường tương lai.

VN30

Trên thị trường cơ sở, chỉ số VN30 hồi phục trong phiên chiều và kết phiên tăng nhẹ +0,17%, đạt 1.403,96 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, VN30 hình thành nến rút chân tích cực cho thấy phản ứng tốt của lực cầu tại vùng giá thấp, tuy nhiên biên độ hồi phục không đáng kể kết hợp với khối lượng khớp lệnh ghi nhận mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 cho thấy bên mua vẫn đang thận trọng quan sát khi thị trường quay lại với sắc xanh.

Các chuyên gia SSI Research cho rằng, tín hiệu trong phiên giao dịch đầu tuần cho thấy lực cầu bắt đáy các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 vẫn đang khá yếu. Vì vậy, chỉ số VN30 vẫn đang cho thấy khả năng cao đã bắt đầu quay trở lại xu hướng giảm điểm kể từ vùng đỉnh 1.550 điểm từ phiên giao dịch thứ sáu tuần trước. Vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số này hiện đang nằm tại 1.330 – 1.300 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi xác định xu hướng tiếp theo./.

Thái Duy