BaoHaiYan - HoangTrungHai

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác Chính phủ đi dọc các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Trị, thị sát công tác chuẩn bị phòng chống tại các khu vực có khả năng chịu thiệt hại lớn trong bão. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Ông Phan Văn Ơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến 8 giờ sáng 10/11, trong quá trình triển khai, ứng phó với cơn bão HaiYan, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 2 người chết gồm ông Phùng Thanh Liêm, 50 tuổi, ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, trong lúc chặt cây phòng, chống bão bị ngã, chết; bà Nguyễn Thị Hồng Sen, 27 tuổi, quê ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, là phóng viên Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ, trên đường đi tác nghiệp về nhà, bị tai nạn và 8 người bị thương do bất cẩn khi chằng chống nhà cửa và chặt cây phòng chống bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, lúc khoảng 1 giờ sáng 10/11, ở đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; tại Dung quất có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, bão HaiYan ảnh hưởng nhẹ nên chưa thiệt hại nhiều về tài sản của nhà nước và nhân dân trong tỉnh. Lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 9/11 đến 7 giờ ngày 10/11 tại một số trạm trong tỉnh đạt từ 11mm- 136mm. Mực nước các sông trong tỉnh đều dưới báo động 1. Dự báo từ trưa đến chiều nay lũ trên các sông trong tỉnh có khả năng lên ở mức từ báo động 1 đến trên báo động 1.

Để chủ động phòng, chống, đối phó với diễn biến của bão, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã phối hợp với các địa phương triển khai lực lượng, phương tiện và hỗ trợ nhân dân phòng tránh bão. C ác huyện, thành phố đã tổ chức di dời, sơ tán 38.253 hộ với trên 127.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, chuẩn bị 116 tấn gạo và gần 8.500 thùng mì tôm để cung cấp cho nhân dân khi có bão, lũ lớn xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã cử đoàn công tác đi kiểm tra tại một số hồ chứa tại huyện Mộ Đức và Đức Phổ; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ sau bão để chỉ đạo các địa phương triển khai ứng phó, di dời dân các vùng trũng thấp, các vùng ven sông, ven suối đến nơi an toàn./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN)