Hiện nay, tên gọi của 2 quận mới hiện vẫn chưa thống nhất.

Trước đó, có nhiều phương án đặt tên 2 quận mới được đưa ra (như Từ Liêm-Mỹ Đình, Từ Liêm-Tây Thăng Long), nhưng phương án đang được ưu tiên là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Huyện đang tiếp tục lấy ý kiến nhân dân để thống nhất về tên quận mới.

Cơ sở của việc đặt tên này được đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy giải thích: Do địa danh Từ Liêm đã có từ lâu đời, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long-Hà Nội.

Vì vậy, tên Từ Liêm vẫn được giữ và đặt tên cho 2 quận mới để các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân 2 quận tiếp tục nâng cao niềm tự hào về truyền thống của huyện, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được.

Trụ sở làm việc của quận Bắc Từ Liêm dự kiến đặt tại khu đất nông nghiệp thuộc xã Minh Khai với diện tích khoảng 20ha. Trụ sở làm việc của quận Nam Từ Liêm sử dụng toàn bộ khu liên cơ quan của huyện Từ Liêm đang sử dụng. Các phường mới thành lập sẽ có kế hoạch điều chỉnh, xây dựng thêm trụ sở, công trình công cộng phục vụ dân sinh.

Ranh giới hai quận mới là đường quy hoạch chạy song song tuyến Quốc lộ 32 về phía Nam và theo địa giới hành chính đã được thiết lập từ năm 1993.

Quận Bắc Từ Liêm có quy mô dân số gần 320.000 người, diện tích trên 4.335ha. Dự kiến các đơn vị trực thuộc gồm 13 phường. 5 phường giữ nguyên tên cũ là Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Minh Khai. 8 phường được hình thành và tách từ 4 xã cũ, có tên mới là Đông Ngạc 1, Đông Ngạc 2, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Xuân Đỉnh 1, Xuân Đỉnh 2, Phú Diễn 1, Phú Diễn 2.

Quận Nam Từ Liêm có quy mô dân số gần 234.000 người, diện tích trên 3.227ha. Dự kiến các đơn vị hành chính trực thuộc gồm 10 phường. 4 phường giữ nguyên tên cũ là Trung Văn, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Cầu Diễn. 6 phường được hình thành và tách từ 3 xã gồm Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Xuân Phương 1, Xuân Phương 2, Mễ Trì và Phú Đô.

Tài Tâm (theo chinhphu.vn)