sieu lua quynh

Siêu lừa Lý Thị Trúc Quỳnh 2 lần bị kết án chung thân. Ảnh: giadinh.net.vn

Số tài sản bị chiếm đoạt lên tới gần 39 tỷ đồng. Cách đây 4 năm, ngày 9/9/2010, Quỳnh cũng bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về cùng hành vi này trong một vụ án khác.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, ngày 21/3/2006, Lý Thị Trúc Quỳnh bị khởi tố bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời gian được tại ngoại, Quỳnh tiếp tục dùng thủ đoạn dựa vào tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần thương mại và du lịch AT69 để mua ô tô, xe máy với giá ngoài thị trường rồi bán cho khách hàng giá rẻ để gây lòng tin với họ, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khoảng tháng 8/2008, Quỳnh quen biết với Trần Minh Nguyệt (42 tuổi, ở quận Ba Đình) và nói có nguồn nhập ô tô, xe máy giá rẻ. Quỳnh khoe với Nguyệt, một chiếc ô tô nhập khẩu rẻ hơn giá thị trường 8.000 - 10.000 USD, tùy từng loại xe. Thấy có lời, Nguyệt đã đứng ra thành lập công ty AT69, lấy tư cách pháp nhân ký hợp đồng mua bán xe với khách hàng, xuất hóa đơn, còn Quỳnh lo nguồn xe. Mỗi hợp đồng thành công, Quỳnh hứa sẽ trả cho Nguyệt từ 50 đến 70 triệu đồng.

Khi lập công ty, Nguyệt cho Quỳnh làm trợ lý tổng giám đốc, quản lý toàn bộ công việc kinh doanh buôn bán ô tô, xe máy. Khi khách hàng đến mua, Quỳnh soạn thảo hợp đồng và ký nháy vào giấy thu tiền đặt cọc.

Thời gian đầu, Quỳnh đi mua ôtô, xe máy tại các cửa hàng đại lý rồi bù lỗ, bán giá rẻ cho khách. Khách hàng sau khi nhận xe, làm thủ tục đăng ký đầy đủ, hợp pháp tin tưởng nên đã đặt mua tiếp hoặc giới thiệu cho người khác biết để mua hàng của Quỳnh.

Trong số các khách hàng có anh Đỗ Văn Khôi, tin tưởng Quỳnh có nguồn xe giá rẻ nên đã đặt mua 4 chiếc xế hộp, 111 xe máy các loại, đồng thời chuyển hơn 4,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Quỳnh chỉ thanh toán được 3 ôtô, 11 xe máy, trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.

Do tin tưởng nguồn xe bán giá rẻ, nhiều khách hàng không ký hợp đồng mua bán với công ty AT69 mà trực tiếp giao dịch với Quỳnh. Trong khi Quỳnh đang tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng đặt cọc mua xe, một số bị hại phát hiện ra hành vi lừa đảo của Quỳnh và đã làm đơn tố cáo Quỳnh tới cơ quan điều tra.

Kết luận điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2009 đến tháng 2/2010, lợi dụng lòng tin của khách hàng đặt tiền mua xe, Quỳnh đã chiếm đoạt của 28 người với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng và hiện không có khả năng thanh toán.

Cơ quan điều tra không xử lý với bà Nguyệt vì Quỳnh khai không bàn bạc với bà Nguyệt về việc thành lập công ty AT69 để lấy tư cách pháp nhân rồi dùng thủ đoạn trên nhằm chiếm đoạt tiền. Các hợp đồng mua bán bà Nguyệt ký với tư cách Tổng giám đốc Công ty thu tiền của khách đều xuất hóa đơn chuyển cho Quỳnh và bà Nguyệt không chiếm đoạt tiền./.

Kim Anh/TTXVN