Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn tại buổi hội đàm.

Tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với đồng chí Lưu Côn, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc và có các buổi gặp với Tổng cục Hải quan, Ủy ban Giám quản chứng khoán (CSRC) và Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC) của Trung Quốc.

Ngày 27/11, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn. Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc sau 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Hai nước đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và là đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2008. Năm 2016, Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Trung Quốc là một trong 10 đối tác hàng đầu tại Việt Nam về đầu tư, là thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 76 tỷ USD và Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ nhất của Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi hội đàm.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng kinh tế đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước (là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011), lạm phát ở mức thấp, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam liên tục tăng từ năm 2012 và trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, cán cân thương mại thặng dư trong năm 2017 và dự kiến 2018. Về thị trường tài chính, thị trường chứng khoán phát triển mạnh, thị trường bảo hiểm duy trì tăng trưởng tích cực, thị trường tiền tệ thanh khoản tốt. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2017 tăng 14 bậc, năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc.

Về triển vọng kinh tế vĩ mô, các tổ chức quốc tế dự báo năm 2018 kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt - Trung đã được đẩy lên một tầm cao mới, đặc biệt sau các chuyến thăm của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước. Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cũng cho biết: Nền kinh tế Trung Quốc chuyển sang phát triển với chất lượng cao, thực hiện xoá đói giảm nghèo với mục tiêu thoát nghèo toàn diện vào năm 2020. Quản lý ngân sách của Trung Quốc đang hướng tới thiết lập hệ thống ngân sách tiêu chuẩn, minh bạch và toàn diện.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng
Toàn cảnh hội đàm.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác và ủng song phương, khu vực và đa phương và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực hợp tác tài chính, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, giám sát kinh tế vĩ mô, lập kế hoạch ngân sách trung hạn thông qua trao đổi các đoàn công tác. Nhân chuyến làm việc này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã mời đồng chí Lưu Côn sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính tiếp tục có các buổi làm việc với các cơ quan Tổng cục Hải quan, Uỷ ban Giám quản chứng khoán (CSRC) và Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC) của Trung Quốc./.

Theo mof.gov.vn