Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 19/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
aa
Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức.

Tại chương trình, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024.

Ông Thắng nhấn mạnh mặc dù cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhưng Liên hiệp Hội thông qua các hội thành viên của mình vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước châu Âu với Việt Nam, đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech- Ảnh 2.
Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng.

Ông Thắng bày tỏ mong muốn, Liên hiệp Hội tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào phát triển kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - kỹ thuật, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số để góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Ông Trần Văn Đang, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình cộng đồng và hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024; nhấn mạnh với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, cộng đồng được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn kết với cội nguồn.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Czech luôn là cộng đồng tiên phong trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Với những thành tích đó, Liên hiệp Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech- Ảnh 3.
Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn.

Cộng đồng mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm tới nguyện vọng tha thiết của bà con về việc trở lại quốc tịch Việt Nam và tiếp tục có những hình thức khen thưởng, động viên kiều bào và các hội đoàn.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam nhấn mạnh đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng. Đại sứ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả quan hệ song phương Việt Nam – Czech trong năm 2024; cho biết, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trong không khí sum họp, đoàn viên, Thủ tướng Chính phủ ân cần hỏi thăm tình hình cộng đồng; bày tỏ tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng trong việc khẳng định vị thế ở xã hội sở tại; vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội sở tại, là cầu nối vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam – Czech và có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech- Ảnh 4.
Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên.

Thủ tướng thông tin tới bà con về tình hình hình trong nước; cho biết vượt lên trên những khó khăn, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, quy mô GDP đạt 476 tỷ USD, thuộc nhóm 35 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Về đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược toàn diện với 32 nước, trong đó có tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, quốc phòng được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. Trong những thành tựu của đất nước, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Thủ tướng cho biết năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đồng thời cả nước sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Czech nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung luôn đồng hành cùng đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên; thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những thành tích và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trước đó, tối ngày 18/1 (theo giờ địa phương), trong cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech, kiều bào đã nêu kiến nghị và Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi ngay với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung liên quan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở nước ngoài.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech- Ảnh 7.
Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Thủ tướng mong bà con tuân thủ tốt luật pháp sở tại, luôn đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Thủ tướng tin tưởng bà con tiếp tục hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại; nhấn mạnh, cộng đồng là một trong 14 dân tộc thiểu số của sở tại, nhưng không thiểu số về chất và lượng, luôn tự hào và xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Hòa chung vào những khúc ca mùa Xuân rộn ràng do kiều bào tại Czech và các nghệ sĩ trong nước biểu diễn, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech./.

Chinhphu.vn

Đọc thêm

Kỳ họp thứ Nhất bế mạc: Tạo khí thế, động lực mới cho nhiệm kỳ mới

Kỳ họp thứ Nhất bế mạc: Tạo khí thế, động lực mới cho nhiệm kỳ mới

(TBTCO) - Sáng ngày 24/4, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế: Nuôi những "dòng suối nhỏ" thành "con sông lớn"

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế: Nuôi những "dòng suối nhỏ" thành "con sông lớn"

(TBTCO) - Thảo luận tại Quốc hội ngày 23/4 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, các đại biểu không chỉ tán đồng với tính hợp lý, cấp thiết của việc sửa luật, mà còn đặc biệt đánh giá cao việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế - một chính sách mang đậm tính nhân văn và cũng là một bước đi chiến lược để nuôi dưỡng nguồn thu.
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác theo cả chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trên 3 trụ cột: công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ.
Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

(TBTCO) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chủ trì chỉ đạo diễn đàn, cùng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu từ cả hai quốc gia.
Thông qua cơ chế đặc thù để phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế từ sớm

Thông qua cơ chế đặc thù để phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế từ sớm

(TBTCO) - Chiều 23/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Nghị quyết chú trọng việc phòng ngừa từ sớm thông qua yêu cầu giải quyết dứt điểm các khiếu nại, phản ánh của nhà đầu tư nước ngoài và thực hiện cơ chế phản hồi nhà đầu tư nước ngoài.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô mới, trao thẩm quyền toàn diện cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô mới, trao thẩm quyền toàn diện cho Hà Nội

(TBTCO) - Chiều 23/4, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Luật phân cấp toàn diện 192 thẩm quyền cho thành phố, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế đặc biệt về đầu tư, tài chính - ngân sách.
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em

(TBTCO) - Hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em. Hàn Quốc sẽ là đối tác đáng tin cậy đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.
Nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(TBTCO) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đã tới Việt Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều