Tìm giải pháp ứng phó trước bất ổn tài chính toàn cầu

Đỗ Doãn
(TBTCO) - Ngày 10/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Báo Sài Gòn Đầu tư tài chính đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc gia “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam’’.
aa

Buổi hội thảo liên quan đến các vấn đề tài chính trong và ngoài nước đã thu hút sự tham gia của các nhà kinh tế, các chuyên gia hoạch định chính sách, lãnh đạo một số cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp (DN), các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu…

Tìm giải pháp ứng phó trước bất ổn tài chính toàn cầu
Các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách thảo luận về những bất ổn của hệ thống tài chính toàn cầu. Ảnh Đỗ Doãn

Trong bối cảnh môi trường kinh tế - tài chính toàn cầu hiện đang đối mặt với nhiều bất định, liên tục có các tác động chồng lấn lên nhau có tính chất định hình lại nền kinh tế - tài chính toàn cầu, từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đến dịch bệnh Covid-19 và giờ là cuộc xung đột Nga – Ukraine..., hội thảo đã tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, DN và các tổ chức cùng thảo luận về những chuyển động đã và đang thay đổi môi trường kinh tế - tài chính và những chiến lược tài chính mà DN Việt Nam cần thực hiện và thích ứng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Sử Đình Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) cho biết, theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), xung đột tại Ukraine trước mắt làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và lạm phát cao. Tuy nhiên đó chỉ là hiệu ứng vòng một. Cho đến giờ, không ai có thể dự báo chính xác diễn biến tương lai xung đột tại Ukraine như thế nào. Giả dụ hòa bình có thể đến vào ngày mai, vẫn tiếp tục xuất hiện các hiệu ứng vòng hai, vòng ba, dẫn đến định hình lại trật tự mới kinh tế và chính trị toàn cầu.

Các hiệu ứng nhiều tầng này là do những chuyển dịch trong thương mại năng lượng, các chuỗi cung ứng được cấu hình lại, mạng lưới thanh toán tiền tệ toàn cầu bị phân mảnh, vai trò của các đồng tiền mật mã khu vực tư hay do các ngân hàng trung ương phát hành ngày càng được tăng cường, việc các quốc gia cân nhắc nắm giữ tiền tệ dự trữ ngoại hối…

‘‘Nhìn rộng hơn, thương mại toàn cầu được đặt trong một bối cảnh mới bất chấp các quy tắc vốn có của nó như: kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt, theo đuổi khả năng tự cung tự cấp trong một số ngành công nghệ quan trọng và áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại lên đối thủ…’’ – GS.TS Sử Đình Thành nói.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đã tập trung làm rõ hơn chủ đề “Bối cảnh xung đột tại Ukraine tác động như thế nào đến kinh tế và hệ thống tài chính tiền tệ của Việt Nam: Nhận diện cơ hội, rủi ro và các phản ứng chính sách phù hợp”.

Đã có hơn 80 bài tham luận được gửi về hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau và những gợi ý các chính sách kinh tế tài chính tiền tệ cho Việt Nam cũng như các giải pháp đề xuất cho DN trong một môi trường mới. Hội thảo diễn ra gồm 2 phần: Phần tổng thể với hai chủ đề được trình bày: “Ổn định kinh tế vĩ mô để ổn định thị trường tài chính trong bối cảnh mới”, của TS. Nguyễn Đức Kiên (Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) và “Rủi ro tài chính – tiền tệ trong bối cảnh mới và giải pháp chiến lược đối với Việt Nam”, của TS. Cấn Văn Lực (thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia).

Phần hai với các nội dung về hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược cho Việt Nam; chính sách tài chính, tiền tệ và tăng trưởng kinh tế; kinh tế số và Fintech; tài chính, kinh doanh và quản trị công ty… Các diễn giả đã thảo luận về chính sách tài chính tiền tệ cho Việt Nam trong bối cảnh lạm phát toàn cầu, sự thay đổi dòng thương mại quốc tế, phát triển thị trường tài chính… nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó là các vấn đề về bất ổn chính sách, giá dầu và lạm phát toàn cầu, tác động của tín dụng tư nhân đến tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người, tác động của chính sách tiền tệ đến rủi ro hệ thống của các tổ chức tài chính; rủi ro, khung pháp lý và xu hướng chuyển đổi số trong nền kinh tế và ngành tài chính; hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng và quản trị DN trong môi trường thế giới bất định.

Theo GS.TS Sử Đình Thành, các bài tham luận tại hội thảo được xuất bản thành kỷ yếu. Với hàm lượng nội dung đa dạng và chất lượng, ban tổ chức kỳ vọng kỷ yếu hội thảo sẽ là một tài liệu tham khảo có ý nghĩa đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý DN và những ai quan tâm đến những thay đổi lớn đã và đang xảy ra trong hệ thống tài chính hiện nay.../.

Đỗ Doãn

Đọc thêm

Đảng bộ Bộ Tài chính có 02 thí sinh đạt giải nhì hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi

Đảng bộ Bộ Tài chính có 02 thí sinh đạt giải nhì hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6/2026 Đảng ủy Chính phủ tổ chức Lễ Tổng kết, trao Giải Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trong Đảng bộ Chính phủ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

(TBTCO) - Dư địa kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2026 đang thu hẹp, đòi hỏi việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu phải được tính toán thận trọng, linh hoạt. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành tuyệt đối không chủ quan, chủ động xây dựng mọi kịch bản điều hành để giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường.
Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những thay đổi trong chính sách thương mại toàn cầu, công tác điều hành giá của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần quan trọng giữ ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt bằng giá trong những tháng cuối năm vẫn hiện hữu, đòi hỏi các bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành.
Báo cáo viên trong thời đại mới: Sắt son niềm tin - Vững vàng lý tưởng - Khát vọng cống hiến - Hành động vì phát triển đất nước

Báo cáo viên trong thời đại mới: Sắt son niềm tin - Vững vàng lý tưởng - Khát vọng cống hiến - Hành động vì phát triển đất nước

(TBTCO) - Ngày 26/6, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham gia của 17 thí sinh tiêu biểu được lựa chọn từ các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Chính phủ. Trong đó, Đảng bộ Bộ Tài chính có 2 bài dự thi của Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Đảng bộ Tập đoàn công nghiệp, năng lượng Quốc gia Việt Nam
Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình qua Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình qua Lễ hội Vì Hòa bình 2026

(TBTCO) - Ngày 25/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo quốc tế, chính thức công bố Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề “Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ, sau Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, phải chuyển hóa rõ rệt hành động của tuổi trẻ cả nước: bản lĩnh hơn trong lý tưởng, tự cường hơn trong học tập và lao động, tiên phong hơn trong sáng tạo, mạnh mẽ hơn trong khát vọng cống hiến và chủ động hơn trong làm chủ tương lai của chính mình, của đất nước.
Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên thời đại số

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên thời đại số

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII chính thức khai mạc, đề ra mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh, khát vọng cống hiến và năng lực thích ứng, phát triển trong thời đại số.
17 thí sinh sẽ tham dự Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

17 thí sinh sẽ tham dự Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

(TBTCO) - Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 trong Đảng bộ Chính phủ sẽ được tổ chức vào ngày 26/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), với sự tham dự của 17 thí sinh được lựa chọn từ các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Chính phủ.
Xem thêm