Buổi hội thảo liên quan đến các vấn đề tài chính trong và ngoài nước đã thu hút sự tham gia của các nhà kinh tế, các chuyên gia hoạch định chính sách, lãnh đạo một số cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp (DN), các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu…

Tìm giải pháp ứng phó trước bất ổn tài chính toàn cầu
Các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách thảo luận về những bất ổn của hệ thống tài chính toàn cầu. Ảnh Đỗ Doãn

Trong bối cảnh môi trường kinh tế - tài chính toàn cầu hiện đang đối mặt với nhiều bất định, liên tục có các tác động chồng lấn lên nhau có tính chất định hình lại nền kinh tế - tài chính toàn cầu, từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đến dịch bệnh Covid-19 và giờ là cuộc xung đột Nga – Ukraine..., hội thảo đã tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, DN và các tổ chức cùng thảo luận về những chuyển động đã và đang thay đổi môi trường kinh tế - tài chính và những chiến lược tài chính mà DN Việt Nam cần thực hiện và thích ứng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Sử Đình Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) cho biết, theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), xung đột tại Ukraine trước mắt làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và lạm phát cao. Tuy nhiên đó chỉ là hiệu ứng vòng một. Cho đến giờ, không ai có thể dự báo chính xác diễn biến tương lai xung đột tại Ukraine như thế nào. Giả dụ hòa bình có thể đến vào ngày mai, vẫn tiếp tục xuất hiện các hiệu ứng vòng hai, vòng ba, dẫn đến định hình lại trật tự mới kinh tế và chính trị toàn cầu.

Các hiệu ứng nhiều tầng này là do những chuyển dịch trong thương mại năng lượng, các chuỗi cung ứng được cấu hình lại, mạng lưới thanh toán tiền tệ toàn cầu bị phân mảnh, vai trò của các đồng tiền mật mã khu vực tư hay do các ngân hàng trung ương phát hành ngày càng được tăng cường, việc các quốc gia cân nhắc nắm giữ tiền tệ dự trữ ngoại hối…

‘‘Nhìn rộng hơn, thương mại toàn cầu được đặt trong một bối cảnh mới bất chấp các quy tắc vốn có của nó như: kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt, theo đuổi khả năng tự cung tự cấp trong một số ngành công nghệ quan trọng và áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại lên đối thủ…’’ – GS.TS Sử Đình Thành nói.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đã tập trung làm rõ hơn chủ đề “Bối cảnh xung đột tại Ukraine tác động như thế nào đến kinh tế và hệ thống tài chính tiền tệ của Việt Nam: Nhận diện cơ hội, rủi ro và các phản ứng chính sách phù hợp”.

Đã có hơn 80 bài tham luận được gửi về hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau và những gợi ý các chính sách kinh tế tài chính tiền tệ cho Việt Nam cũng như các giải pháp đề xuất cho DN trong một môi trường mới. Hội thảo diễn ra gồm 2 phần: Phần tổng thể với hai chủ đề được trình bày: “Ổn định kinh tế vĩ mô để ổn định thị trường tài chính trong bối cảnh mới”, của TS. Nguyễn Đức Kiên (Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) và “Rủi ro tài chính – tiền tệ trong bối cảnh mới và giải pháp chiến lược đối với Việt Nam”, của TS. Cấn Văn Lực (thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia).

Phần hai với các nội dung về hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược cho Việt Nam; chính sách tài chính, tiền tệ và tăng trưởng kinh tế; kinh tế số và Fintech; tài chính, kinh doanh và quản trị công ty… Các diễn giả đã thảo luận về chính sách tài chính tiền tệ cho Việt Nam trong bối cảnh lạm phát toàn cầu, sự thay đổi dòng thương mại quốc tế, phát triển thị trường tài chính… nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó là các vấn đề về bất ổn chính sách, giá dầu và lạm phát toàn cầu, tác động của tín dụng tư nhân đến tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người, tác động của chính sách tiền tệ đến rủi ro hệ thống của các tổ chức tài chính; rủi ro, khung pháp lý và xu hướng chuyển đổi số trong nền kinh tế và ngành tài chính; hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng và quản trị DN trong môi trường thế giới bất định.

Theo GS.TS Sử Đình Thành, các bài tham luận tại hội thảo được xuất bản thành kỷ yếu. Với hàm lượng nội dung đa dạng và chất lượng, ban tổ chức kỳ vọng kỷ yếu hội thảo sẽ là một tài liệu tham khảo có ý nghĩa đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý DN và những ai quan tâm đến những thay đổi lớn đã và đang xảy ra trong hệ thống tài chính hiện nay.../.