TP. Hồ Chí Minh: 330.000 người có việc làm vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ảnh minh họa
Theo Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều lao động dù đã tìm được việc làm nhưng vẫn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của những lao động khác mà còn khiến quỹ BHXH bị thất thoát hàng tỷ đồng.
Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phối hợp với BHXH TP. Hồ Chí Minh phát hiện khoảng 330.000 người lao động đã có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, qua kiểm toán, đơn vị cũng đã phát hiện 720 trường hợp khác vừa có việc làm, vừa nhận trợ cấp thất nghiệp từ các năm 2012 - 2013 với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, để ngăn chặn tình trạng có việc làm vẫn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, ngay từ khi người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, đơn vị cũng đã tư vấn cho người lao động hiểu và nắm rõ thông tin, đặc biệt khuyến cáo người lao động không nên đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tìm được việc làm. Bởi, việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn quỹ BHXH và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khác. Ngoài ra, khi làm hồ sơ, đơn vị cũng kiểm tra thông tin rõ ràng trên các cổng thông tin của đơn vị BHXH để có đầy đủ thông tin của người lao động, xem họ đã có việc làm hay chưa để công bằng cho mọi lao động.
“Trong khi đó, để ngăn chặn tình trạng trên, BHXH Việt Nam cũng đang xây dựng bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH và chia sẻ cơ sở dữ liệu cho các đơn vị quản lý liên quan. Trên cơ sở đó, trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương sẽ được quyền truy cập, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành BHXH trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp để kịp thời kiểm tra và ngăn chặn tình trạng đã có việc làm nhưng vẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, đơn vị sẽ quản lý được người hưởng chế độ hàng tháng, kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn, kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp và sẽ ngăn chặn tình trạng trục lợi BHXH hiện nay”, ông Thắng cho biết thêm.
Theo TTXVN
Dành cho bạn
Đọc thêm
Tỷ giá USD hôm nay (22/4): Tỷ giá trung tâm lùi về 25.100 đồng, DXY “án binh” chờ tín hiệu từ ứng viên Chủ tịch Fed
Quy định phòng, chống rửa tiền “vênh” thực tế, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng đối mặt rủi ro vi phạm
Thanh khoản căng khiến lãi suất khó giảm sâu, Chứng khoán KBSV nêu 3 cách gỡ áp lực cho tỷ lệ LDR
Đại hội đồng cổ đông PGBank: Bứt tốc lợi nhuận gấp đôi lên 1.400 tỷ đồng, tìm thêm “mảnh ghép” chứng khoán
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm
Tỷ giá USD hôm nay (21/4): USD tự do nhích nhẹ, thị trường chờ tín hiệu từ đàm phán Mỹ - Iran

