Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp chiều 5/2. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 5/2, Phó Chủ tịch UBND. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 TP. Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 86 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp sớm khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính là bệnh nhân (BN) N.T.K ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN 1814 (người về từ Hải Dương). Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN1866.

Đáng chú ý trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính. Đến ngày 4/2 có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần thứ 2 ngày 5/2 mới dương tính với Covid-19.

Liên quan đến 6 ca nghi mắc Covid-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo cho quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy đề sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết.

Đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 4 trường hợp dương tính còn lại đều âm tính; 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện đều âm tính. Đây là tín hiệu khả quan cho Hà Nội.

Khẳng định Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đại diện Sở Y tế Hà Nội vẫn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng: “Các nhà khoa học cho biết, chủng virus mới có khả năng bám dính tế bào tăng lên, khả năng lây nhiễm cao trong chu kỳ ngắn hơn từ 2-3 ngày; 80% người dương tính nhưng không có triệu chứng gây khó khăn trong quản lý lây truyền; người dân còn chủ quan, người về từ vùng dịch vẫn có trường hợp chưa khai báo…”.

Đại diện Tổ thông tin và phản ứng nhanh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, việc Hà Nội đã bắt kịp dịch là chính xác. Cụ thể, 3 ngày qua chỉ số bắt kịp dịch luôn là 100%. Trong đó năng lực xét nghiệm của Hà Nội đã đảm bảo; việc truy được thực hiện tốt, chuyên nghiệp hàng đầu cả nước. Bên cạnh đó, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo chính xác như nâng mức phòng dịch nhưng không làm người dân hoang mang hay việc phong tỏa theo nhóm nhỏ để đảm bảo đời sống người dân…

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện có phản ánh về việc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp chưa chặt chẽ. Vì vậy, các khu công nghiệp hết sức quan tâm và chỉ đạo cụ thể bởi nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội hoan nghênh sự vào cuộc tích cực của các đơn vị trong 2 ngày qua. Nhắc lại nguy cơ của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo rất cụ thể của thành phố; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm từng nhiệm vụ cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc lại quan điểm của thành phố và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất.

Hiện còn hơn 300 cư dân ở tòa nhà 88 Láng Hạ chưa có mặt tại nhà, do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà, nên không vào nữa gây khó khăn cho công tác xét nghiệm, khoanh vùng. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, vai trò tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn.

Việc cư dân tòa nhà 88 Láng Hạ khi về đến tòa nhà thấy cách ly thì rất lo lắng, nhất là trong dịp tết nên không dám về nhà là tâm lý có thể hiểu được. Vì vậy, phong tỏa phải đảm bảo an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân. Không được để bà con trong khu cách ly thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền. Không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh./.

Khánh Linh