Ông Maxim Golikov, Trưởng Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam đã cho biết như vậy tại buổi họp báo về hoạt động của Nga trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và nhân văn ở Việt Nam, ngày 23/9.

Xuấ́t khẩu sang Nga tăng gấp 2,5 lần

Ông Maxim Golikov cho biết, thương mại song phương trong 10 năm qua đã tăng gấp 4 lần, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng gấp 2,5 lần xuất khẩu của Nga sang Việt Nam.

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã có thặng dư thương mại với Nga. Trong thương mại song phương, hàng hóa chủ đạo không còn là nguyên liệu mà là hàng hóa có giá trị gia tăng cao.

Các hàng hóa này chiếm 50-60% tổng kim ngạch. Thương mại dịch vụ cũng có bước tăng trưởng đáng kể. Giá trị các thương vụ trong 5 năm gần đây đã tăng gấp 3,5 lần, đạt hơn 700 triệu USD.

Năm 2014, Việt Nam đứng thứ 3 trong số các đối tác thương mại của Nga ở ASEAN, chiếm 17,5% tổng kim ngạch thương mại và dẫn đầu trong số các nước ASEAN về xuất khẩu vào Nga, chiếm 26% tổng nhập khẩu từ ASEAN.

Mục tiêu đạt 10 tỷ USD thương mại song phương năm 2020

Nga đang tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Hiện tại, Nga đứng thứ 17 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với 107 dự án, trị giá gần 2 tỷ USD.

Các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam đang được triển khai bởi các doanh nghiệp lớn của Nga như: Power Machines, Rosatom, Rosneft, Gazprom…

Việt Nam cũng đang đầu tư vào các dự án dầu khí ở Nga, dự kiến sẽ có những khoản đầu tư mới vào ngành công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Các dự án lớn được triển khai với sự hỗ trợ của nhà nước, trong đó có sự hỗ trợ về tài chính.

Trong nửa đầu năm 2015, thặng dư thương mại của Việt Nam với Nga đã vượt mốc 120 triệu USD. Thương mại giữa Nga và Việt Nam đã đạt được tự do hóa đáng kể.

Cuối tháng 5/2015, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á Âu và Việt Nam đã được ký kết. Thuế của 90% dòng hàng sẽ về 0% hoặc giảm đáng kể. Mức thuế nhập khẩu trung bình vào Liên minh kinh tế Á Âu dành cho hàng hóa Việt Nam giảm từ 10% xuống còn 2,5% đến năm 2025.

Theo ông Maxim Golikov, cơ cấu hợp tác giữa hai nước, cùng với việc thường xuyên mở rộng các quan hệ đối tác trực tiếp giữa hàng trăm doanh nghiệp hai bên và các cơ chế hỗ trợ quan hệ kinh tế song phương cho phép chúng ta có thể đạt được mục tiêu đến năm 2020, tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD và thương mại song phương đạt 10 tỷ USD, như lãnh đạo hai nước đã đề ra.

“Những hỗ trợ của của Liên bang Nga cho các nước đang phát triển được triển khai trong nhiều lĩnh vực và theo các kênh khác nhau, đa phương cũng như song phương. Nga dự định sẽ tiếp tục tăng số vốn và tính hiệu quả trong việc hỗ trợ, đặc biệt là đối với các đối tác chiến lược của mình, trong đó Việt Nam có vị trí quan trọng nhất”, ông Maxim Golikov nhấn mạnh.

Theo số liệu của cơ quan Hải quan Nga, năm 2014, tổng kim ngạch thương mại song phương Nga- Việt đạt hơn 3,748 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 94,4%. Tổng xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đạt trên 1,452 tỷ USD, nhập khẩu của Nga từ Việt Nam đạt 2,295 tỷ USD.

Thảo Miên