Với tư cách là một người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam, Đại sứ Australia Robyn Mudie tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Australia cho những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Robyn Mudie trao đổi về quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam- Australia. Ảnh: ĐSQ Australia

Đại sứ chia sẻ công bố gần đây của Australia về việc tăng hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam lên 5,2 triệu liều và nâng tổng giá trị đóng góp của Australia cho Việt Nam để ứng phó với Covid-19 lên 60 triệu đô la Úc. Bà cũng thông báo với Thủ tướng rằng, đến nay Australia đã chuyển giao hơn 700.000 liều vắc-xin cho Việt Nam và dự kiến sẽ có những đợt bàn giao tiếp trong những tuần tới.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều những tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 và khẳng định hai bên còn nhiều dư địa để phát triển.

Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả Chương trình hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư; xem xét mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông - thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia, tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam và tiếp tục ưu tiên viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ quan tâm tạo điều kiện cho công dân Australia đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế, ngay sau cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng, thể hiện tình cảm quý báu của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Việt Nam trong lúc khó khăn; mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Bàn về mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Australia, Đại sứ Robyn Mudie cho biết, Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.

Được ký kết vào năm 2018, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Australia bao gồm 3 trụ cột là hợp tác kinh tế; hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh; quan hệ đối tác về kiến thức và đổi mới sáng tạo. Những quan hệ hợp tác này tiếp tục tạo động lực cho mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Để tăng cường hơn nữa sự gắn kết kinh tế và hỗ trợ cho mục tiêu chung trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, Việt Nam và Australia đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong việc chuẩn bị Chiến lược Hợp tác kinh tế tăng cường Australia-Việt Nam (EEES).

Australia và Việt Nam có lợi thế khi hai nền kinh tế bổ trợ cho nhau và tạo ra mối quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi. EEES sẽ không chỉ củng cố cam kết chung của hai nước đối với tự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, mà còn hỗ trợ phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh Covid-19 gây ra những thách thức và sự không chắc chắn về kinh tế.

Trong buổi gặp mặt, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh và khu vực, lợi ích chung của hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, bao trùm, có khả năng thích ứng cao dựa trên các quy tắc, chuẩn mực và luật pháp quốc tế. Đại sứ Robyn Mudie đề nghị Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề biến đổi khí hậu, nhất là tại Hội nghị COP 26 sắp tới./.