Bão Hagupit hình thành từ Thái Bình Dương và mạnh lên trước khi tấn công các cộng đồng dân cư ven viển phía Đông Philippines với sức gió giật lên tới 210 km/giờ. Đảo Samar là khu vực bị bão tấn công đầu tiên. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philipppines trong năm nay, vượt cả cơn bão Rammasun hồi tháng 7 vừa qua từng khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Ngay sau khi bão tràn vào, Thị trưởng thành phố Catbalogan - thành phố lớn nhất trên đảo Samar- cho biết mưa to gió lớn đã cuốn bay nhiều nóc nhà, cây cối đổ rạp và ngập lụt ở một số khu vực.

Lo sợ có thể lặp lại thảm họa năm 2013 khi siêu bão Hải Yến (Haiyan) tràn vào Philippines khiến hơn 7.350 người thiệt mạng, Chính phủ nước này cách đây 13 tháng đã bắt đầu triển khai chiến dịch sơ tán quy mô, đưa hàng triệu người dân tới nơi trú ẩn an toàn.

Trung tâm khí tượng quốc gia Philippines dự báo sau khi tấn công khu vực bờ biển phía Đông Bắc, bão Hagupit sẽ di chuyển xuống miền Trung, nhưng vẫn có thể gây mưa lớn ở phía Bắc thủ đô Manila. Siêu bão sẽ hoành hành tại Philippines trong 3 ngày trước khi tiến vào Biển Đông. Chính quyền cảnh báo những khu vực trũng ở miền Trung sẽ gặp cảnh ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. Thậm chí gió mạnh có thể giật đổ cả những ngôi nhà vững chắc.

Do mạng lưới liên lạc bị hư hại nên chưa thể ước tính được thiệt hại do bão Hagupit gây ra tại những nơi nó đi qua. Ở một vài nơi chưa bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với bên ngoài, người dân và chính quyền địa phương cho biết gió mạnh khủng khiếp đã phá hủy nhiều ngôi nhà, nhưng do hầu hết mọi người đã được sơ tán nên hy vọng ít thương vong./.

Theo CPV